Nguyên tắc kế toán các nghiệp vụ thanh toán trong doanh nghiệp

Rate this post

Nguyên tắc kế toán các nghiệp vụ thanh toán trong doanh nghiệp: cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau: Các khoản nợ phải thu và nợ phải trả phải được theo dõi chi tiết theo đối tượng thanh toán…

Ngoài ra, bên mình còn hỗ trợ bạn nào không có thời gian để viết bài báo cáo thực tập của mình, các bạn có thể liên hệ mình để mình tư vấn chọn đề tài và báo giá cụ thể hơn nha.

sdt/zalo: 0973 287 149

Nguyên tắc kế toán các nghiệp vụ thanh toán trong doanh nghiệp

Để theo dõi chính xác và kịp thời các nghiệp vụ thanh, kế toán cần đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

Các khoản nợ phải thu và nợ phải trả phải được theo dõi chi tiết theo đối tượng thanh toán. Đồng thời các khoản công nợ cũng cần được theo cả về thời hạn thanh toán để đảm bảo tiến hành đối chiếu kiểm tra, đôn đốc, thu hồi nợ và thanh toán nợ một cách hợp lý. Đối với các đối tác có quan hệ thanh toán thường xuyên và quy mô của các nghiệp vụ lớn, kế toán cần kiểm tra, đối chiếu từng khoản nợ phát sinh, số đã thanh toán, số còn nợ, số còn phải thu. Sự đối chiếu này phải được xác nhận bằng văn bản.

Cụ thể hơn, kế toán phải thực hiện mở đủ sổ kế toán chi tiết thanh toán với để theo dõi từng đối tượng. Căn cứ để mở sổ chi tiết là số lượng người mua, người bán, các chủ nợ… ít hay nhiều, mật độ giao dịch của từng đối tượng là thường xuyên hay vãng lai.

khái niệm kế toán tiền lương và khoản trích lương
Nguyên tắc kế toán các nghiệp vụ thanh toán

Đối với các khoản nợ

phải thu và nợ phải trả có gốc ngoại tệ thì kế toán cần theo dõi cả về nguyên tệ và thực hiện quy đổi theo tỷ giá quy định của doanh nghiệp. Cuối kỳ kế toán phải thực hiện điều chỉnh số dư theo tỷ giá thực tế cuối kỳ. Chênh lệch tỷ giá được kết chuyển vào tài khoản chi phí hoặc doanh thu hoạt động tài chính.

Đồng thời, các khoản nợ phải thu và nợ phải trả bằng vàng, bạc, đá quý cần chi tiết cả về giá trị và hiện vật. Cuối kỳ kế toán cũng phải điều chỉnh số dư theo giá trị thực tế của vàng, bạc, đá quý.

Tổng hợp công nợ chi tiết và báo cáo công nợ cho từng nhà cung cấp, từng khách hàng được thực hiện theo nguyên tắc không được bù trừ.

Số dư Có TK 331/131/341/336/136/334/133/333= Tổng dư Có các tài khoản chi tiết

Số dư Nợ TK 331/131/341/336/136/334/133/333 = Tổng dư Nợ các tài khoản chi tiết

ngoài Nguyên tắc kế toán các nghiệp vụ thanh toán cho BCTT – CHUYÊN ĐỀ ra, bạn có thể tải đề cương, , bài mẫu kế toán tại website. Chúc các bạn làm bài thật tốt

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo