Khái niệm kế toán vốn bằng tiền và nguyên tắc hoạch toán

Rate this post

Các bạn sinh viên viết báo cáo thực tập Kế toán vốn bằng tiền thì hãy nên tham khảo bài viết về Khái niệm kế toán vốn bằng tiền và nguyên tác hoạch toán

Bởi vì phần 1 Cơ sở lý luận kế toán vốn bằng tiền sẽ phải định nghĩa và nêu nguyên tắc. Các bạn đừng nên bỏ qua bài viết này nhé. 

Khái niệm kế toán vốn bằng tiền và nguyên tắc hoạch toán

1.1.1.1. Khái niệm vốn bằng tiền

Vốn bằng tiền là một bộ phận của tài sản lưu động trong doanh nghiệp tồn tại trực tiếp dưới hình thái tiền tệ, có tính thanh khoản cao nhất, bao gồm tiền mặt tại quỹ của doanh nghiệp, tiền gửi tại các Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước và các khoản tiền đang chuyển. Với tính thanh khoản cao, vốn bằng tiền được doanh nghiệp dùng để đáp ứng nhu cầu thanh toán của doanh nghiệp, thực hiện việc mua sắm, chi phí.

1.1.1.2. Nguyên tắc hạch toán

+ Nguyên tắc tiền tệ thống nhất :

– Hoạch toán kế toán phải sử dụng thống nhất một đơn vị giá là “đồng Việt Nam (VNĐ)” để tổng hợp các loại vốn bằng tiền. Nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ phải quy đổi ra “đồng Việt Nam” để ghi sổ kế toán. Đồng thời phải theo dõi nguyên tệ các loại tiền đó.

+ Nguyên tắc cập nhật:

– Kế toán phải phản ánh kịp thời, chính xác số tiền hiện có và tình hình thu chi toàn các loại tiền, mở sổ theo dõi chi tiết từng loại ngoại tệ và theo đồng Việt Nam quy đổi, từng loại vàng, bạc, đá quý theo số lượng, giá trị, quy cách, độ tuổi, phẩm chất, kích thước,…

Xem thêm:

+ Nguyên tắc hoạch toán ngoại tệ:

– Nghiệp vụ phát sinh bằng ngoại tệ phải quy đổi ra “đồng Việt Nam” để ghi sổ kế toán. Đồng thời phải theo dõi nguyên tệ của các loại tiền đó. Tỷ giá quy đổi là tỷ giá mua bán thực tế bình quân trên thị trường liên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố chính thức tại thời điểm phát sinh nghiệp vụ. Với những ngoại tệ không công bố tỷ giá quy đổi ra đồng Việt Nam thì thống nhất quy đổi ra đồng đô la Mỹ (USD). Với vàng, bạc, kim khí quý đá quý thì giá nhập vào trong kỳ được tính theo giá trị thực tế, còn giá xuất trong kỳ được tính theo phương pháp sau:

  • – Bình quân gia quyền
  • – Nhập trước – xuất trước
  • – Thực tế đích danh

Lần đầu viết báo cáo thực tập Kế toán nên các bạn sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm viết bài, kỹ năng soạn thảo và trình bày báo cáo thực tập. Đừng lo lắng, đã có Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập của Admin, các bạn chỉ cần gửi thông tin như đề tài và yêu cầu về hộp thư Zalo: 09 09 23 2620 và đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ tư vấn và báo giá chi tiết các bạn nhé!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Khái niệm kế toán vốn bằng tiền và nguyên tắc hoạch toán […]

Contact Me on Zalo