Khái niệm của nghiệp vụ thanh toán trong doanh nghiệp – CƠ SỞ LÝ LUẬN

Rate this post

Khái niệm của nghiệp vụ thanh toán : là khái niệm chỉ trách nhiệm kinh tế phải trả hoặc phải thu một khoản tiền rõ ràng, chính xác hoặc một số nợ hợp lý ước tính trong tương lai.Ngoài ra, bên mình còn hỗ trợ bạn nào không có thời gian để viết bài báo cáo thực tập của mình, các bạn có thể liên hệ mình để mình tư vấn chọn đề tài và báo giá cụ thể hơn nha.

sdt/zalo: 0973 287 149

Khái niệm của nghiệp vụ thanh toán cho BCTT – CHUYÊN ĐỀ

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu quan hệ thanh toán là gì. Quan hệ thanh toán được hiểu là một quan hệ kinh tế xảy ra khi tổ chức kinh tế có quan hệ phải thu, phải trả với các con nợ và chủ nợ của mình về một khoản vay nợ tiền vốn trong sản xuất kinh doanh. Một chu kỳ kinh doanh có được liên tục hay không, quan hệ cung cầu về vốn trong kinh doanh có cân đối hay không phụ thuộc rất nhiều vào quan hệ thanh toán của doanh nghiệp.

Với nghĩa hẹp hơn, thanh toán là khái niệm chỉ trách nhiệm kinh tế phải trả hoặc phải thu một khoản tiền rõ ràng, chính xác hoặc một số nợ hợp lý ước tính trong tương lai. Các khoản phải thanh toán trong một doanh nghiệp bao gồm khoản phải thu và khoản phải trả. Vai trò của hai khoản thanh toán này đề rất quan trọng trong việc ổn định tình hình tài chính của doanh nghiệp

tiền lương và các khoản trích theo lương
Khái niệm của nghiệp vụ thanh toán

Cụ thể, các khoản phải thu là phần vốn của doanh nghiệp đang bị các cá nhân, tổ chức khác chiếm dụng mà doanh nghiệp có trách nhiệm thu hồi. Nội dung của các khoản phải thu thường bao gồm: phải thu của khách hàng, phải thu nội bộ, phải thu tạm ứng, các khoản thế chấp, ký quỹ, ký cược, và các khoản phải thu khác.

Các khoản phải trả là số vốn mà doanh nghiệp đi vay hoặc chiếm dụng của các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp có trách nhiệm phải chi trả. Thông thường các khoản phải trả trong doanh nghiệp bao gồm: vay dài hạn, vay ngắn hạn, phải trả người bán, phải trả công nhân viên, phải trả Nhà nước, phải trả nội bộ và các khoản phải trả khác.

Trong quan hệ thanh toán, vai trò của các nghiệp vụ thanh toán với người bán, người mua, với Nhà nước, với công nhân viên và các khoản vay chiếm vị trí quan trọng và có số lượng phát sinh lớn trong hoạt động thanh toán của doanh nghiệp. Nghiệp vụ thanh toán với người bán là nghiệp vụ thanh toán phát sinh giữa doanh nghiệp và nhà cung cấp vật tư, hàng hoá, dịch vụ… Quan hệ thanh toán với nhà cung cấp có thể được thực hiện theo nhiều phương thức khác nhau.

Nghiệp vụ thanh toán với người mua là nghiệp vụ phát sinh khi doanh nghiệp bán các sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, lao vụ. Thanh toán với người mua có thể liên quan đến nghiệp vụ chi tiêu tiền, tài sản, hàng hoá tương ứng với số tiền khách hàng trả hoặc nghiệp vụ phải thu, nợ phải trả trong trường hợp doanh nghiệp bán chịu hoặc nhận tiền đặt trước của khách hàng.

Trên đây là một số khái niệm cơ bản liên quan đến nghiệp vụ thanh toán với người mua, người bán, với Nhà nước, với công nhân viên và các khoản vay. Thông qua những khái niệm cơ bản này chúng ta đã có được cái nhìn khái quát về hoạt động thanh toán trong doanh nghiệp.

ngoài Khái niệm của nghiệp vụ thanh toán cho BCTT – CHUYÊN ĐỀ ra, bạn có thể tải đề cương,, bài mẫu kế toán tại website. Chúc các bạn làm bài thật tốt

Xem thêm vai trò của nghiệp vụ thanh toán tại: -> Vai trò của nghiệp vụ thanh toán

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo