Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông

Rate this post

Tải Miễn phí bài mẫu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông đạt điểm cao được các bạn sinh viên khoa kế toán, chia sẻ lại cho các bạn sinh viên tham khảo. Còn nhiều bài mẫu về Kế toán tiền lương , kế toán doanh thu chi phí, nguyên vật liệu, vốn bằng tiền, … .Trên website các bạn sinh viên có thể tải về miễn phí để làm bài

Lưu ý : bài mẫu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông được hoàn thành những năm trước, có thể nhiều chỗ không còn phù hợp với luật kế toán mới nhất. Nếu các bạn sinh viên có nhu cầu viết mới hoàn toàn, làm trọn gói có chứng từ và xin dấu Công Ty, có thể liên hệ với mình qua SĐT / ZALO : 0909232620 

Lời Mở Đầu Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông

Lao động có vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Các chế độ chính sách của nhà nước luôn bảo vệ quyền lợi của người lao động, được thể hiện cụ thể bằng luật lao động, chế độ tiền lương, chế độ BHXH,BHYT,BHCĐ.

Tiền lương có vai trò tác dụng là đòn bẩy kinh tế tác động trực tiếp đến người lao động,chi phí nhân công chiếm tỷ trọng tương đối lớn trong tổng chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Tiền lương là thù lao lao động thể hiện hao phí đã bỏ ra cả về trí lực và thể lực của người lao động nay được lấy lại dưới hình thức thu nhập. Đối với doanh nghiệp về việc thanh toán tiền lương cho công nhân viên mang một ý nghĩa rất quan trọng nó đảm bảo cho nhu cầu tiêu dùng sinh hoạt hàng ngày của người lao động. Ngoài ra việc thực hiện các khoản BHXH,BHYT,BHCĐ, theo lương của doanh nghiêp vừa thực hiện đúng chế độ lại vừa biểu hiện sự quan tâm chăm lo đến dời sống, sức khoẻ, của người lao động. Mỗi khi họ ốm đau, tai nạn hay tử tuất… Chính những khoản lương thưởng, phụ cấp nhận kịp thời đúng lúc và sự quan tâm nhiệt tình của doanh nghiệp là sợi giây gắn chặt hơn người lao động với doanh nghiệp. Nhận thức được vấn đề này các doanh nghiệp  đã không ngừng nghiên cứu để xây dựng lên các phương pháp tính lương và trả lương cho phù hợp với doanh nghiệp mình.Bên cạnh đó công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương cũng luôn được coi trọng vì tiền lương cũng là một bộ phận cấu thành lên giá trị sản phẩm. Việc tính toán chi phí nhân công vào giá thành sản phẩm nhiều hay ít sẽ ảnh hưởng đến giá thành cao hay thấp. Vì vậy doanh nghiệp cần phải tăng cường công tác quản lý lao động, công tác kế toán tiền lương và các khoản trích trích theo lương cần chính xác kịp thời để đảm bảo quyền lợi của người lao động, đồng thời tạo điều kiện tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí nhân công đẩy mạnh hoạt động sản xuất và hạ giá thành sản phẩm . Trong nền kinh tế thị trường đầy năng động và cạnh tranh gay gắt chỉ có chỗ đứng cho những doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả. Biết tiết kiệm chi phí, biết hài hoà giữa lợi ích của người lao động và  lợi ích của doanh nghiệp .

Thấy được tầm quan trọng của tiền lương cũng như công tác quản lý và hạch toán tiền lương đối với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Nên em đã chọn đề tài: “Kế Toán Tiền Lương Và Các Khoản Trích Theo lương” Qua đợt thực tập tại công ty “ TNHH Truyền Thông Điều Khiển Hoa Ban”.

Đề tài này đã giúp em hiểu rõ hơn về  thực tiễn công việc kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương ở công ty. Song do khả năng nhận thức nghiên cứu vấn đề còn hạn chế và thời gian thực tập tương đối ngắn lên trong quá trình nghiên cứu, xem xét em không tránh khỏi những thiếu sót. Em rất mong nhận được sự góp ý bổ xung của thầy giáo, cô giáo, cùng toàn bộ cán bộ công nhân viên trong công ty để bài viết này được đầy đủ và hoàn thiện hơn. Nội dung của báo cáo ngoài phần mở đầu gồm những phần sau:

Chương I: Các vấn đề chung về tiền lương và các khoản trích theo lương.

Chương II: Thực tế công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty TNHH Truyền Thông Điều Khiển Hoa Ban.

         Chương III: Nhận xét và kiến nghị về công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty.  

CHƯƠNG I : Các vấn đề chung về tiền lương và các khoản trích theo tiền lương.

 1. Vai trò của lao động trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Lao động là hoạt động chân tay và trí óc của con người nhằm tác động biến đổi các vật tự nhiên thành những vật phẩm đáp ứng nhu cầu của con người.Lao động là điều kiện, cần thiết cho sự tồn tại và phát triển xã hội loài người, là yếu tố cơ bản nhất quyết định nhất trong quả trình sản xuất kinh doanh ở các doanh nghiệp.Để quá trình sản xuất kinh doanh được diễn ra thường xuyên liên tục thì một vấn đề đặt ra là phải tái sản xuất sức lao động. Người lao động phải có vật phẩm tiêu dùng để tái sản xuất sức lao động. Vì vậy khi họ tham gia hoạt động sản xuất ở các doanh nghiệp thì các doanh nghiệp phải trả thù lao lao động cho họ. Trong nền kinh tế hàng hoá, thù lao lao động được biểu hiện bằng thước đo giá trị gọi là tiền lương.

Xem Thêm ==> 20 đề tài báo cáo thực tập kế toán nên làm 

 1. Phân loại lao động trong doanh nghiệp sản xuất kinh doanh

Trong doanh nghiệp SXKD lao động được chia thành 3 hình thức lao động cơ bản.

 • Lao động theo thời gian lao động: Được chia thành 2 hình thức.

Lao động thường xuyên trong danh sách: Là lao động chính thức chủ yếu của doanh nghiệp, lao động thuộc biên chế chính thức của công ty.

Lao động tạm thời mang được tính chất thời vụ: Là lao động chỉ được tiếp nhận mang tính chất tạm thời hợp đồng của họ rất ngắn chỉ tập chung vào sản xuất lúc cao điểm.

 • Lao động theo quan hệ với quá trình sản xuất gồm:

Lao động trực tiếp sản xất: Là lao động tham gia vào quá trình sản trực tiếp tạo ra sản phẩm hàng hoá trong doanh nghiệp.

Lao động gián tiếp sản xuất: Là lao động tham gia vào trong quá trình quản lí điều hành doanh nghiệp không trực tiếp tạo ra sản phẩm.

 • Lao động theo chức năng của lao động trong quá trình SXKD.Viết thuê báo cáo thực tập kế toán giá rẻ điểm cao

Lao động thực hiện chức năng sản xuất: Là lao động tham gia vào quá trình tạo gia sản phẩm hàng hoá trong doanh nghiệp.

Lao động thực hiện chức năng bán hàng: Là bộ phận thực hiện chức năng giới thiệu sản phẩm đến với khách hàng.

Lao động thực hiện chức năng quản lý: Là bộ phận lao động gián tiếp họ không tạo ra sản phẩm nhưng họ đưa ra những phương hướng, đường nối phát triển doanh nghiệp.

 1. Ý nghĩa, tác dụng, của công tác quản lý lao động, tổ chức lao động

– Đối với doanh nghiệp: Công tác quản lý lao động, tổ chức lao động tốt sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí nhân công, theo đó giúp phần hạ giá thành sản phẩm. Công tác quản lý nguồn nhân lực tốt sẽ rạo uy tín cho công ty. Doanh nghiệp tạo được niềm tin sự ngắn bó với người lao động. Đó cũng là cách doanh nghiệp giữ chân những người lao động chủ chốt của mình với thời gian lâu nhất có thể.

– Đối với người lao động: Công tác quản lý lao động sẽ giúp người lao động có môi trường làm việc tốt nhất, khuyến khích tinh thần làm việc của người lao động, công tác này sẽ giúp người lao động có chế độ lương bổng hợp lý, được thực hiện các quyền của mình.

Xem Thêm ==> 299 bài mẫu kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương 

 1. Các khái niệm và ý nghĩa của tiền lương, các khoản trích theo lương.

4.1. Các khái niệm.

– Tiền lương là biểu hiện bằng tiền phần sản phẩm xã hội trả cho người lao động tương ứng với thời gian, chất lượng và kết quả lao động mà họ đã cống hiến.

– Khái niệm nội dung và các khoản trích theo lương:

Bảo Hiểm Xã Hội: Quỹ BHXH được hình thành do việc trích lập theo tỷ lệ quy định trên tiền lương phải trả CNV trong kỳ. Theo quy định hiện hành hàng tháng doanh nghiệp tiến hành trích lập quỹ BHXH theo tỷ lệ 20% trên tổng số tiền lương phải trả CNV trong tháng. Trong đó 15% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh, 5% trừ vào lương của người lao động.Quỹ BHXH được trích lập nhằm trợ cấp công nhân viên tham gia đóng góp quỹ trong trường hợp họ bị mất khả năng lao động.

Bảo Hiểm Y Tế: Được hình thành từ việc trích lậptheo tỷ lệ quy định 3% trên tiền  lương phải trả CNV. Trong đó 2% tính vào chi phí sản xuất kinh doanh của các đối tượng sử dụng lao dộng, 1% trừ vào lương của người lao động. Quỹ BXYT được trích lập để tài trợ cho người lao động thông qua mạng lưới y tế .

Kinh Phí Công Đoàn: KPCĐ được hình thành từ việc trích lập theo tỷ lệ quy định trên tiền lương phải trả CNV trong kỳ. Theo chế độ hiện hành hàng tháng doanh nghiệp trích 2%  trên tổng số tiền lương thực tế phải trả CNV trong tháng và tính hết vào chi phí sản xuất kinh doanh của các đối tượng sử dụng lao động. KPCĐ được sử dụng cho hoạt động bảo vệ quyền lợi của CNV trong doanh nghiệp.

Trích Trước Tiền Lương Nghỉ Phép: Theo chế độ hiện hành CNV được nghỉ phép và doanh nghiệp phải trả lương nghỉ phép cho CNV. Khoản lương này được tính vào chi phí sản xuất kinh doanh. Trích trước tiền lương nghỉ phép là để tránh sự biến động lớn vào chi phí sản xuất và giá thành sản phẩm do việc nghỉ phép của công nhân giữa các tháng không đều.

4.2. Ý nghĩa của tiền lương.

Tiền lương là nguồn thu nhập chủ yếu của người lao động, các doanh nghiệp sử dụng tiền lương làm đòn bẩy kinh tế để khuyến khích tinh thần tích cực lao động, là nhân tố thúc đẩy để tăng năng xuất lao động. Đối với doanh nghiệp, tiền lương phải trả cho người lao động là một yếu tố cấu thành nên giá trị sản phẩm, dịch vụ do doanh nghiệp sáng tạo ra. Do vậy doanh nghiệp phải sử dụng lao động có hiệu quả để tiết kiệm chi phí tiền lương.

4.3. Quỹ tiền lương

Quỹ tiền lương của doanh nghiệp là toàn bộ số tiền lương trả cho số CNV của doanh nghiệp, do doanh nghiệp quản lý, sử dụng và chi trả lương. Quỹ lương  của doanh nghiệp gồm :

 • Tiền lương trả cho người lao động trong thời gian làm việc thực tế ( lương thời gian, lương sản phẩm ).
 • Các khoản phụ cấp thường xuyên: Phụ cấp làm đêm, thêm giờ, phụ cấp trách nhiệm, phụ cấp khu vực…..
 • Tiền lương trả cho người lao động trong thời gian ngừng sản xuất do nguyên nhân khách quan, thời gian đi học, nghỉ phép.

Về phương diện hạch toán kế toán, quỹ tiền lương của doanh nghiệp được chia thành 2 loại.

Xem Thêm ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập kế toán trọn gói

 • Tiền lương chính: Là tiền lương trả cho người lao động trong thời gian họ thực hiện nhiệm vụ chính bao gồm các khoản tiền lương, phụ cấp, thưởng….
 • Tiền lương phụ là tiền lương trả cho người lao động trong thời gian họ thực hiện nhiệm vụ khác ngoài nhiệm vụ chính như: Hội họp, nghỉ phép, nghỉ lễ tết, nghỉ vì ngừng sản xuất….

Khi hạch toán tiền lương chính của công nhân sản xuất được hạch toán trực tiếp vào chi phí sản xuất từng loại sản phẩm, tiền lương phụ của công nhân sản xuất được hạch toán và phân bổ gián tiếp vào chi phí sản xuất các loại sản phẩm có liên quan theo tiêu thức phân bổ thích hợp.

KẾT LUẬN Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông 

Để xây dựng và phát triển một nền sản xuất hàng hoá nhiều thành phần theo cơ chế thị trường, tiền lương và các khoản trích theo lương thực sự phải làm được chức năng là đòn bẩy kinh tế, phải trở thành động lực chính thúc đẩy tăng năng suất lao động, hiệu quả công việc. Mỗi hình thức trả lương đều có ưu điểm, nhược điểm riêng tuỳ từng ngành nghề, từng doanh nghiệp chọn cho mình một hình thức phù hợp nhất đảm bảo nguyên tắc phân phối theo lao động, tổng hoà giữa các lợi ích: Nhà nước, Doanh nghiệp và Người lao động.

Công tác hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương đóng góp rất lớn trong quản lý lao động tiền lương. Nếu ta hạch toán đúng, đủ, chính xác sẽ là động lực thúc đẩy người lao động nâng cao năng suất lao động, phát huy tính sáng tạo, góp phần hoàn thành kế hoạch được giao – là phương cách đúng đắn nhất để tăng thu nhập cho chính mình, tích luỹ cho doanh nghiệp và cho xã hội.

 Trong điều kiện hiện nay việc nâng cao chất lượng công tác trả lương theo thời gian là nhiệm vụ lâu dài của các doanh nghiệp nói chung và Công ty  nói riêng để ngày càng hoàn thiện, phù hợp với công tác quản lý và hạch toán lao động.

 Tuy nhiên trong tình hình kinh tế hiện nay, các chế độ ngân sách luôn thay đổi để phù hợp với tình hình kinh tế mới. Để thích nghi với sự thay đổi đó buộc các đơn vị, các doanh nghiệp cũng phải có những thay đổi theo để ngày càng hoàn thiện công tác quản lý và xây dựng tiền lương.

 Vì thời gian và kiến thức còn nhiều hạn chế đặc biệt là thời gian tiếp xúc làm việc thực tế ít nên không tránh khỏi những sai sót và những biện pháp đưa ra chưa hoàn hảo. Kính mong được sự quan tâm, chỉ bảo của các thầy cô giáo cùng toàn thể cán bộ công nhân viên để bài viết hoàn thiện hơn.

 Cuối cùng em xin chân thành cảm ơn cô Trần Ngọc Lan và toàn thể cán bộ công nhân viên Công ty TNHH truyền  thông điều khiển Hoa Ban đã giúp đỡ em trong quá trình thực tập.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trên đây là bài mẫu báo cáo tốt nghiệp Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương Công Ty Truyền Thông cho các bạn sinh viên học ngành kế toán tham khảo. Nếu tài liệu trên đây, chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn. các bạn có thể , liên hệ bên mình để được tư vấn, viết bài trọn gói điểm cao, có đầy đủ chứng từ, xin dấu doanh nghiệp  SĐT / ZALO : 0909232620 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo