Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo

Rate this post

Tải Miễn phí bài mẫu Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo đạt điểm cao được các bạn sinh viên khoa kế toán, chia sẻ lại cho các bạn sinh viên tham khảo. Còn nhiều bài mẫu về Kế toán tiền lTY vương , kế toán doanh thu chi phí, nguyên vật liệu, vốn bằng tiền, … .Trên website các bạn sinh viên có thể tải về miễn phí để làm bài   

Lưu ý : bài mẫu Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo được hoàn thành những năm trước, có thể nhiều chỗ không còn phù hợp với luật kế toán mới nhất. Nếu các bạn sinh viên có nhu cầu viết mới hoàn toàn, làm trọn gói có chứng từ và xin dấu Công Ty, có thể liên hệ với mình qua SĐT / ZALO : 0909232620

LỜI MỞ ĐẦU VÀ CAM KẾT Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo

Nền kinh tế nước ta đó và đang chuyển mạnh cho những bước phát triển mới trong thế kỉ XXI, cùng với sự phát triển đó, nhân tố con người được đặt lên vị trí hàng đầu. Việc tận dụng hiệu quả khả năng lao động của con người là vấn đề mà các nhà quản lý cần quan tâm.

Tiền lương (hay tiền công) là một phần sản phẩm xã hội được Nhà nước phân phối cho người lao động một cách có kế hoạch, căn cứ vào kết quả lao động mà mỗi người cống hiến cho xã hội được biểu hiện bằng tiền. Nó là phần thù lao lao động để tái sản xuất sức lao động bù đắp hao phí lao động của công nhân viên đã bỏ ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tiền lương gắn liền với thời gian và kết quả lao động mà công nhân viên đã thực hiện, tiền lương là phần thu nhập chính của công nhân viên. Trong các doanh nghiệp hiện nay việc trả lương cho công nhân viên có nhiều hình thức khác nhau, nhưng chế độ tiền lương tính theo sản phẩm đang được thực hiện ở một số doanh nghiệp là được quan tâm hơn cả. Trong nội dung làm chủ của người lao động về mặt kinh tế, vấn đề cơ bản là làm chủ trong việc phân phối sản phẩm xã hội nhằm thực hiện đúng nguyên tắc “phân phối theo lao động” . Thực hiện tốt chế độ tiền lương sản phẩm sẽ kết hợp được nghĩa vụ và quyền lợi, nêu cao ý thức trách nhiệm của cơ sở sản xuất, nhóm lao động và người lao động đối với sản phẩm mình làm ra đồng thời phát huy năng lực sáng tạo của người lao động, khắc phục khó khăn trong sản xuất và đời sống để hoàn thành kế hoạch. Trong cơ chế quản lý mới hiện nay thực hiện rộng rãi hình thức tiền lương sản phẩm trong cơ sở sản xuất kinh doanh có ý nghĩa quan trọng cho các doanh nghiệp đi vào làm ăn có lãi, kích thích sản xuất phát triển.

Xem Thêm ==> 20 đề tài báo cáo thực tập kế toán nên làm

Ngoài tiền lương (tiền công) để đảm bảo tái tạo sức lao động và cuộc sống lâu dài của người lao động, theo chế độ tài chính hiện hành doanh nghiệp còn phải tính vào chi phí sản xuất kinh doanh một bộ phận chi phí gồm các khoản trích bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và kinh phí công đoàn.

Trong đó, BHXH được trích lập để tài trợ cho trường hợp công nhân viên tạm thời hay vĩnh viễn mất sức lao động như: ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, mất sức, nghỉ hưu… Bảo hiểm y tế để tài trợ cho việc phòng, chữa bệnh và chăm sóc sức khoẻ của người lao động. Kinh phí công đoàn chủ yếu để cho hoạt động của tổ chức của giới lao động chăm sóc, bảo vệ quyền lợi của người lao động. Cùng với tiền lương (tiền công) các khoản trích lập các quỹ nói trên hợp thành khoản chi phí về lao động sống trong giá thành sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất kinh doanh. Tổ chứ sử dụng lao động hợp lý, hạch toán đúng lao động và tính đúng thù lao của người lao động, thanh toán tiền lương và các khoản liên quan kịp thời sẽ kích thích người lao động quan tâm đến thời gian và chất lượng lao động từ đó nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm và tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Nhận thức được tầm quan trọng, vai trò và ý nghĩa của của tiền lương trong thời gian thực tập tại Công ty NT Sewing, với kiến thức chuyên ngành học tập tại nhà trường của mình, căn cứ vào tình hình lao động và tiền lương tại Công ty em đã lựa chọn đề tài về : “Kế toán lương và các khoản trích theo lương”  nhằm đi sâu và tìm hiểu về công tác kế toán lương.

Em xin cam kết những số liệu trong bài báo cáo là những số liệu lấy từ đơn vị cơ quan thực tập.

Xem Thêm ==> 299 bài mẫu kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương 

 GIỚI THIỆU KHÁI QUÁT VỀ CÔNG TY TNHH NT SEWING

1. Khái quát chung về Công ty  TNHH NT Sewing

1.1. Giới thiệu về Công ty

Công ty NT Sewing chuyên may mặc quần áo xuất khẩu sang Nhật bản.Công ty vửa thành lập nên cần một nguồn nhân lực dồi dào, Được làm việc trong môi trường thân thiện, công bằng, chuyên nghiệp, hưởng rất nhiều các chế độ đải ngộ, bảo hiểm theo quy định củɑ Nhà nước.

Tên Công ty:  Công ty NT Sewing

Tên giao dịch: NT SEWING CO.,LTD

Mã số thuế: 0313048105

Địa chỉ: 42/4 Đường TA04, Khu phố 01, phường Thới An, Quận 12, TP Hồ Chí Minh

Giấy phép kinh doanh: 0313048105

Ngày cấp: 10/12/2014

Ngày hoạt động: 11/12/2014

Nơi đăng ký nộp thuế Chi cục Thuế Quận 12

Điện thoại 0906995377 – 0975239548

Người đại diện Lê Thị Hồng Thắm

Ngành nghề chính: May trang phục (trừ trang phục từ da lông thú)

1.2. Tổ chức bộ máy quản lý của Công ty NT Sewing

1.2.1. Bộ máy quản lý

GIÁM ĐỐC
PHÒNG KINH DOANH
PHÒNG KỸ THUẬT
BỘ PHẬN KHO
PHÂN XƯỞNG MAY
TỔ ĐÓNG GÓI
TỔ CẮT
TỔ MAY
TỔ NÚT KHUY
TỔ KCS
PHÒNG KẾ TOÁN

Sơ đồ 1.1. Tổ chức bộ máy quản lý Công

Viết thuê báo cáo thực tập kế toán giá rẻ điểm cao

1.2.2. Cơ cấu tổ chức quản lý

Giám đốc: 1 người

Phòng kế toán: 5 người

Phòng kinh doanh: 2 người

Phòng kỹ thuật: 2 người

Bộ phận kho: 4 người

Phân xưởng may: 19 người

1.2.3. Chức năng và nhiệm vụ của các Phòng Ban

Giám đốc: là người lãnh đạo cao nhất của công ty, là người đại diện hợp pháp trong các giao dịch kinh doanh, thực hiện các chế độ chính sách của nhà nước. Giám đốc có nhiệm vụ là nhận vốn, và các nguồn lực khác để quản lý và sử dụng theo nhiệm vụ được giao.

Phòng kinh doanh: có nhiệm vụ tham mưu cho ban giám đốc và điều hành việc tổ chức kinh doanh tại công ty.

Phòng tài chính kế toán: có chức năng điều hành tổ chức toàn bộ hoạt động tài chính kế toán của công ty, nhằm sử dụng vốn hợp lý, tiết kiệm, đạt được mục tiêu về lơị ích kinh tế cũng như lợi ích về xã hội của công ty.

Phòng kĩ thuật: quản lý công tác kỹ thuật công nghệ và cơ điện nghiên cứu ứng dụng phục vụ cho sản xuất các thiết bị hiện đại tiên tiến nhằm đáp ứng sự phát triển sản xuất kinh doanh của công ty.

Phòng kho vận: kiểm tra, tiếp nhận và viết phiếu xuất kho cho các sản phẩm được bán ra ngoài thị trường.

Phân xưởng may: đây là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất tạo ra sản phẩm của công ty. Phân xưởng may này thực hiện các nghiệp vụ như nhập nguyên phụ liệu, tổ chức cắt may, là, gấp, đóng gói, nhận thành phẩm vào kho. Tổ KCS có nhiệm vụ kiểm tra toàn bộ việc thực hiện quy trình công nghệ, ký công nhận sản phẩm đạt chất lượng trước khi đưa ra thị trường.

1.3. Tổ chức công tác kế toán tại doanh nghiệp

1.3.1. Hình thức tổ chức bộ máy kế toán

Bộ máy kế toán của Công ty chịu sự điều hành trực tiếp của Giám đốc Công ty. Mô hình bộ máy Kế toán của Công ty được khái quát qua sơ đồ sau:

Kế toán

trưởng

Kế toán TSCĐ
Kế toán Tiền lương

 và BHXH

Kế toán thanh toán
Kế toán hàng hóa và tiêu thụ

 Sơ đồ 1.2. Tổ chức bộ máy Kế toán của Công ty

1.3.2. Chức năng và nhiệm vụ của các nhân viên kế toán:

+ Kế toán trưởng: Là người chịu trách nhiệm chung toàn bộ công tác kế toán tại Công ty,chịu trách nhiệm tập hợp chi phí và xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Giám đốc Công ty cũng như sự chỉ đạo chuyên môn của cơ quan tài chính cấp trên.

+ Kế toán Tài sản cố định: Có nhiệm vụ ghi chép, phản ánh tổng hợp số liệu một cách chính xác, kịp thời về số lượng hiện trạng, giá trị TSCĐ hiện có, tình hình tăng giảm di chuyển TSCĐ trong nội bộ Công ty; giám sát chặt chẽ việc mua sắm đầu ánh sử dụng, bảo quản TSCĐ của Công ty, phản ánh kịp thời giá trị hao mong TSCĐ trong quá trình sử dụng; tham gia lập kế hoạch sửa chữa và dự toán chi phí sữa chữa TSCĐ, định kì tham gia kiểm kê TSCĐ hay tham gia đánh giá lại TSCĐ khi cần thiết; căn cứ vào các chứng từ mua bán, chuyển nhượng bên mua nhận về TSCĐ để vào sổ kế toán. Có nhiệm vụ tổ chức, đánh giá, phân loại theo yêu cầu thống nhất của Công ty, tổ chức phản ánh ghi chép tổng hợp về tình hình bảo quản, sử dụng Nguyên vật liệu, Công cụ dụng cụ trong quá trình sản xuất kinh doanh.

+ Kế toán Tiền lương và BHXH: Có nhiệm vụ phản ánh đầy đủ, chính xác thời gian và kết quả lao động của cán bộ công nhân viên toàn Công ty. Hàng tháng căn cứ vào phiếu giao nhận sản phẩm và bảng chấm công để tính lương và các khoản có liên quan, cuối tháng có tạm ứng, thanh toán tiền lương cho cán bộ công nhân viên đồng thời phải tính trích các khoản bảo hiểm cho cán bộ công nhân viên.

+ Kế toán thanh toán: Giám sát thu chi qua chứng từ gốc. Theo dõi công nợ phải thu, phải trả với đối tượng khác và đối với nội bộ Công ty. Tiến hành hạch toán thuế đầu ra, đầu vào của Công ty đồng thời tiến hành tổng hợp thuế hàng tháng để thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước.

+ Kế toán hàng hóa và tiêu thụ: Phản ánh giám đốc tình hình thu mua, vận chuyển bảo quản và dự trữ hàng hoá, tình hình nhập xuất vật tư hàng hoá. Tính giá thực tế mua vào của hàng hoá đã thu mua và nhập kho, kiểm tra tình hình thực hiện kế hoạch thu mua, dự trữ và bán hàng nhằm thúc đẩy nhanh tốc độ luân chuyển hàng hoá.

Ghi chép, phản ánh chính xác, kịp thời đày đủ khối lượng hàng hóa bán ra, số hàng đã giao cho các cửa hàng tiêu thụ, số hàng gửi bán, chi phí bán hàng, các khoản giảm trừ doanh thu, tổ chức tốt công tác kế toán chi tiết bán hàng về số lượng, chủng loại, giá trị. Cung cấp thông tin kịp thời tình hình tiêu thụ phục vụ cho việc điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Báo cáo thường xuyên kịp thời tình hình thanh toán với khách hàng, theo loại hàng, theo hợp đồng

Mỗi phần hành kế toán có nhiệm vụ và chức năng của mình đều đóng vai trò then chốt không thể thiếu đối với việc hạch toán đầy đủ, chính xác các nghiệp vụ kinh tế phát sinh và góp phần không nhỏ tạo nên hiệu quả của thông tin kế toán cung cấp cho nhà quản lý.

1.3.3.  Hình thức sổ kế toán tại doanh nghiệp

Công ty áp dụng hình thức kế toán “Nhật ký chung”. Với hình thức “Nhật ký chung” công tác hạch toán kế toán được thực hiện đơn giản, nhanh chóng, phù hợp với đặc điểm kinh doanh của đơn vị, thu thập được thông tin chính xác, kịp thời đảm bảo độ tin cậy cho các báo cáo tài chính. Công ty đã sử dụng hệ thống chứng từ theo quy định của Bộ Tài chính về việc đăng ký và sử dụng hóa đơn, chứng từ trong doanh nghiệp. Ngoài ra Công ty còn thiết kế một số chứng từ sử dụng nội bộ.

Hình thức kế toán nhật ký chung

Chứng từ kế toán
Sổ Nhật ký chung
Sổ cái
Sổ nhật ký đặc biệt
Bảng cân đối phát sinh
Báo cáo tài chính
Sổ, thẻ kế toán chi tiết
Bảng tổng hợp

Ghi chú:                           : Ghi hằng ngày

                                        : Định kỳ

                                        : Đối chiếu, kiểm tra

Sơ đồ 1.3. Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán nhật ký chung

– Trình tự ghi sổ kế toán theo hình thức kế toán nhật ký chung

(1) Hàng ngày, căn cứ vào các chứng từ đã kiểm tra được dùng làm căn cứ ghi sổ, trước hết ghi nghiệp vụ phát sinh vào sổ Nhật ký chung, sau đó căn cứ số liệu đã ghi trên sổ Nhật ký chung để ghi vào Sổ Cái theo các tài khoản kế toán phù hợp.

 (2) Cuối tháng, cuối quý, cuối năm, cộng số liệu trên Sổ Cái, lập Bảng cân đối số phát sinh.

Cuối tháng, sau khi đã ghi toàn bộ các nghiệp vụ kinh tế phát sinh vào sổ thì phải tiến hành cộng sổ, kiểm tra đảm bảo cân đối theo nguyên tắc sau:

=

 

Tổng cộng số tiền

Phát sinh

 
=

 

     102.3

 

 

     TK 622

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tổng số phát sinh  

Các cột ghi nợ

Tổng số phát sinh

Các cột ghi có

1.3.4. Các đặc điểm về tổ chức công tác kế toán của Doanh nghiệp

Chế độ kế toán áp dụng:

Chế độ kế toán áp dụng : Hiện nay Công ty đang áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014, chuẩn mực kế toán Việt Nam do Bộ tài chính ban hành và các văn bản sửa đổi, bổ sung, hướng dẫn thực hiện.

Niên độ kế toán : bắt đầu từ ngày 01/01/N và kết thúc ngày 31/12/N năm dương lịch.

Kỳ kế toán : ở công ty áp dụng kỳ kế toán là 01(một) tháng

Phương pháp hạch toán hàng tồn kho : Hạch toán hàng tồn kho theo phương pháp kê khai thường xuyên. Tính giá xuất kho kho theo phương pháp nhập trước xuất trước.

Phương pháp tính thuế GTGT : Theo phương pháp khấu trừ

Phương pháp khấu hao TSCĐ : Khấu hao theo phương pháp đường thẳng

Đơn vị tiền tệ sử dụng : Việt Nam Đồng

Xem Thêm ==>  Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương công ty sản xuất gạo

KẾT LUẬN Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo

Công tác tổ chức quản lý kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương là một nội dung cơ bản, quan trọng trong công tác quản lý kinh tế.

Tổ chức quản lý tốt về công tác lao động đó mỗi công ty phải tính toán hợp lý khoa học trong việc lập kế hoạch lao động tiền lương, thanh toán các khoản chi trả cho cán bộ công nhân viên sẽ góp phần không nhỏ trong công việc giảm giá thành sản phẩm.

Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương phản ánh chính xác kịp thời và đáp ứng yêu cầu chung của công ty thì nó sẽ giúp cho người lãnh đạo công ty nắm được tình hình lao động và chỉ đạo nhân viên có hiệu quả, đồng thời có những biện pháp kịp thời, đúng đắn với tình hình của Công ty NT Sewing.

Do đó công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương nói riêng và công tác kế toán nói chung phải luôn luôn không ngừng hoàn thiện.

Qua thời gian thực tập tìm hiểu về tổ chức kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty NT Sewing, em đã thu được nhiều kiến thức thực tế về tổ chức kế toán với từng phần hành, đi sâu tìm hiểu về tiền lương của công ty. Từ đó em xin đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác hạch toán tiền lương tại Công ty. Mặc dù đã cố gắng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn công tác kế toán, nhưng do trình độ nhận thức còn hạn chế chắc chắn bài viết không tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của GVHD đến vấn đề để bài viết hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn tới thầy cố giáo và cảm ơn Ban giám đốc cùng cán bộ phòng Kế toán tài vụ Công ty NT Sewing đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ em trong thời gian thực tập và hoàn thành bài báo cáo này.

Em xin chân thành cảm ơn!

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trên đây là bài mẫu báo cáo tốt nghiệp Kế toán tiền lương khoản trích theo lương cty xk quần áo cho các bạn sinh viên học ngành kế toán tham khảo. Nếu tài liệu trên đây, chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn. các bạn có thể , liên hệ bên mình để được tư vấn, viết bài trọn gói điểm cao, có đầy đủ chứng từ, xin dấu doanh nghiệp  SĐT / ZALO : 0909232620

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo