Kế toán tiền lương công ty vận tải

Rate this post

Tải Miễn phí bài mẫu Kế toán tiền lương công ty vận tải  đạt điểm cao được các bạn sinh viên khoa kế toán, chia sẻ lại cho các bạn sinh viên tham khảo. Còn nhiều bài mẫu về Kế toán tiền lTY vương , kế toán doanh thu chi phí, nguyên vật liệu, vốn bằng tiền, … .Trên website các bạn sinh viên có thể tải về miễn phí để làm bài 

Lưu ý : bài mẫu Kế toán tiền lương công ty vận tải được hoàn thành những năm trước, có thể nhiều chỗ không còn phù hợp với luật kế toán mới nhất. Nếu các bạn sinh viên có nhu cầu viết mới hoàn toàn, làm trọn gói có chứng từ và xin dấu Công Ty, có thể liên hệ với mình qua SĐT / ZALO : 0909232620

LỜI MỞ ĐẦU Kế toán tiền lương công ty vận tải

1.Lý do chọn đề tài

Tiền lương vừa là nguồn thu nhập chủ yếu của công nhân viên chức, nó đảm bảo cho cuộc sống người lao động được ổn định và luôn có xu hướng được nâng cao. Mặt khác tiền lương đối với doanh nghiệp lại là một yếu tố chi phí. Như vậy ta thấy tính hai mặt của tiền lương. Người lao động thì muốn thu nhập cao hơn nhằm phục vụ cho cuộc sống của bản thân và gia đình được tốt hơn, còn doanh nghiệp lại muốn tiết kiệm chi phí nhằm hạ giá thành sản phẩm và tăng chỉ tiêu lợi nhuận. Vì vậy công tác quản lý tiền lương là một nội dung quan trọng. Đưa ra được một biện pháp quản lý tiền lương tốt sẽ góp phần nâng cao công tác quản lý và sử dụng lao động hiệu quả, thu hút được nguồn lao động có tay nghề cao, đời sống người lao động luôn được cải thiện nhằm theo kịp với xu hướng phát triển của xã hội, bên cạnh đó phía doanh nghiệp vẫn đảm bảo được chi phí tiền lương là hợp lý và hiệu quả.

Ngoài ra, việc tính toán và hạch toán các khoản trích nộp theo lương như Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn có ý nghĩa rất quan trọng đối với doanh nghiệp và người lao động. Nó tạo nguồn tài trợ và đảm bảo quyền lợi cho cán bộ công nhân viên hiện tại và sau này.

Nhìn nhận được tầm quan trọng của nội dung  tiền lương và các khoản trích nộp theo lương, Trong thời gian thực tập tốt nghiệp tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước, em đã chọn đề tài thực tập: “Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước”. Nội dung chuyên đề tốt nghiệp trước hết đưa ra những lý luận chung về tiền lương, tiếp đó đi xem xét thực trạng công tác kế toán tiền lương và các khoản trích nộp theo lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước

Xem Thêm ==> 299 bài mẫu kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

Mặc dù đã cố gắng nắm bắt vấn đề lý thuyết, áp dụng lý thuyết vào tình hình thực tế của đơn vị nhưng do thời gian có hạn, chắc chắn bài báo cáo vẫn còn thiếu sót. Em rất mong nhận được sự đóng góp của thầy cô giáo để bổ sung vào chuyên đề tốt nghiệp và khắc phục những thiếu sót trên.

2.Mục tiêu nghiên cứu

Nghiên cứu công tác kế toán tiền lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước để có thể có những kiến thức thực tế về công tác kế toán. So sánh giữa lý thuyết và thực tế để củng cố kiến thức, góp phần đưa ra những giải pháp cho công tác kế toán của công ty. Xem xét việc hạch toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty TNHH Vận tải An An Phước có đúng với các quy định, chuẩn mực theo chế độ kế toán hiện hành. Từ đó đưa ra những giải pháp hạch toán kế toán nhằm hoàn thiện công tác hạch toán tiền lương tại công ty

3.Đối tượng nghiên cứu

 Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước

4.Phạm vi nghiên cứu

Do điều kiện về thời gian thực tập và những điều kiện khác có hạn, nên đề tài chỉ tập trung nghiên cứu trong phạm vi sau:

– Nghiên cứu tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước

– Đặt trọng tâm nghiên cứu phần kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương. Số liệu: Lấy số liệu năm 2016

5.Phương pháp nghiên cứu

– Các số liệu sơ cấp được thu thập bằng cách quan sát thực tế, tập hợp, thống kê.

– Các số liệu thứ cấp được tổng hợp thông qua chứng từ kế toán, báo cáo tài chính, tham khảo các tài liệu liên quan trên internet, sách, báo, tạp chí, cục thống kê,…

– Phương pháp thống kê: thống kê các bảng biểu, số liệu từ đó rút ra các kết luận, các xu hướng để đánh giá tình hình hoạt động của công ty.

6.Kết cấu đề tài

Nội dung bài báo cáo thực tập gồm 3 chương:

Chương 1: Cơ sở lý luận về kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương

Chương 2: Thực trạng công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước

Chương 3: Nhận xét và kiến nghị

Xem Thêm ==> 20 đề tài báo cáo thực tập kế toán nên làm

CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ CÔNG TY CÔNG TY TNHH MTV VẬN TẢI TIẾN THẢO NGA

1.1.Lịch sử hình thành và phát triển

 • Tên giao dịch: CÔNG TY TNHH MTV MAI TIẾN THẢO
 • Giấy phép kinh doanh: 3200623166 – ngày cấp: 06/01/2016
 • Ngày hoạt động: 06/01/2016
 • Điện thoại: (hide) – Fax: (hide)
 • Giám đốc: NGUYỄN THỊ THẢO 
 • Điện thoại: 0934831456

 Lĩnh vực: Hoạt động vận tải

Quan điểm phát triển của Công ty là quan điểm hướng về thị trường, coi lợi ích của khách hàng là mục tiêu hàng đầu với phương châm  “ khách hàng là người trả lương cho chúng ta”.

1.2.Chức năng nhiệm vụ công ty

 • Cung cấp hoạt động môi giới vận chuyển trong nước.
 • Đáp ứng nhu cầu về giao nhận và sử dụng vận tải của người dân.
 • Hỗ trợ và tư vấn những dịch vụ chất lượng tốt để có thể đáp ứng khả năng phục vụ nhanh chóng, hiệu quả cho khách hàng.
 • Hợp tác với các tổ chức, đơn vị cùng ngành trong và ngoài nước, tạo mối quan hệ tốt đẹp, nâng cao uy tín công ty.

1.3.Cơ cấu tổ chức

1.3.1.Sơ đồ tổ chức

Công ty TNHH MTV vận tải Tiến Thảo Nga với cơ cấu nhân sự được bố trí rất khoa học, phù hợp với tính chất hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty, phù hợp với pháp luật nước Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Nhìn vào sơ đồ bộ máy quản trị ở trên thì ta thấy công ty được tổ chức quản lý theo cơ cấu trực tuyến – chức năng. Giám đốc công ty trực tiếp quản lý bằng cách ra quyết định xuống các phòng ban, chi nhánh và quản lý tại mỗi chi nhánh lại truyền đạt nội dung xuống các nhân viên cấp dưới.

Nhìn vào sơ đồ bộ máy quản trị ở trên thì ta thấy công ty được tổ chức quản lý theo cơ cấu trực tuyến – chức năng. Giám đốc công ty trực tiếp quản lý bằng cách ra quyết định xuống các phòng ban, chi nhánh và quản lý tại mỗi chi nhánh lại truyền đạt nội dung xuống các nhân viên cấp dưới.                                         (Nguồn: phòng kinh doanh)

Ghi chú :                     Quan hệ trực tuyến Sơ đồ 1.1:  Cơ cấu tổ chức của Công ty TNHH MTV vận tải Tiến Thảo Nga

1.3.2.Chức năng và nhiệm vụ các phòng ban

 • Giám đốc công ty

Là người điều hành đại diện pháp nhân của công ty và chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ kết quả hoạt động kinh doanh trong Công ty. Giám đốc điều hành Công ty theo chế độ thủ trưởng, có quyền quyết định cơ cấu bộ máy quản lý của công ty theo nguyên tắc tinh giảm gọn nhẹ, có hiệu quả.

 • Phòng kinh doanh

Chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh tại từng chi nhánh và hoạt động chung.

Theo dõi, tổng hợp, phân tích tình hình hoạt động kinh doanh, tìm kiếm thị trường khách hàng, phân phối sản phẩm theo các kênh có sẵn, nắm chắc giá cả, lợi thế và hạn chế của các sản phẩm công nghệ thông tin, xây dựng, vận tải, sản xuất nông nghiệp.Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Xây dựng các chỉ tiêu ngắn, trung, dài hạn cho các chi nhánh. Triển khai thực hiện chỉ tiêu kế hoạch. Thống kê phân tích tình hình thực hiện chỉ tiêu kế hoạch ở các đơn vị. Định hướng chiến lược phát triển kinh doanh. Xây dựng kế hoạch kinh doanh, các giải pháp nâng cao hiệu quả kinh doanh…

 • Phòng kế toán
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về hoạt động tài chính ở đơn vị, thu nhận, ghi chép, phân loại, xử lý và cung cấp các thông tin, tổng hợp, báo cáo lý giải các nghiệp vụ chính diễn ra ở đơn vị, giúp cho Giám đốc có khả năng xem xét toàn diện các hoạt động của đơn vị kinh tế.
 • Phản ánh đầy đủ tổng số vốn, tài sản hiện có như sự vận động của vốn và tài sản đơn vị qua đó giúp Giám đốc quản lý chặt chẽ số vốn, tài sản của công ty nhằm nâng cáo hiệu quả của việc sử dụng vốn trong việc kinh doanh.
 • Thực hiện công tác hạch toán kế toán hoạt động kinh doanh của đơn vị. Thực hiện theo chế độ báo cáo định kỳ và các báo cáo tài chính hiện hành của Nhà nước. Thực hiện các nhiệm vụ khác khi Giám đốc công ty giao.

Xem Thêm ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập kế toán trọn gói

 • Phòng marketing

  Nghiên cứu tiếp thị và thông tin, tìm hiểu sự thật ngầm hiểu của khách hàng

– Lập hồ sơ thị trường và dự báo doanh thu

– Khảo sát hành vi ứng sử của khách hàng tiềm năng

–  Phân khúc thị trường, xác định mục tiêu, định vị thương hiệu

–  Phát triển sản phẩm, hoàn thiện sản phẩm với các thuộc tính mà thị trường mong muốn (thực hiện trước khi sản xuất sản phẩm, xây dựng nhà hàng,….)

–  Quản trị sản phẩm (chu kỳ sống sản phẩm): Ra đời, phát triển, bão hòa, suy thoái, và đôi khi là hồi sinh.

–  Xây dựng và thực hiện kế hoạch chiến lược marketing như 4P:  sản phẩm, giá cả, phân phối, chiêu thị; 4 C: Nhu cầu, mong muốn, tiện lợi và thông tin. Đây là kỹ năng tổng hợp của toàn bộ quá trình trên nhằm kết hợp 4P và 4C.

1.4 Kết quả hoạt động kinh doanh

Tình hình kinh doanh của công ty qua 2 năm, theo bảng sau:

Bảng 1.1: Kết quả kinh doanh qua hai năm 2015 – 2016

 

 

STT

 

 

CHỈ TIÊU

 

NĂM 2015

(vnđ)

 

 

NĂM 2016

(vnđ)

NĂM 2016 SO NĂM 2015
Giá trị

(vnđ)

Tốc độ tăng

(%)

 

1

 

Doanh thu

 

63.994.075.874

 

77.679.104.820

 

13.685.028.946

 

21,38

 

2

 

Chi phí

 

53.765.908.489

 

65.908.114.709

 

12.142.206.220

 

22,58

 

3

Lợi nhuận trước thuế  

10.228.167.385

 

11.770.990.111

 

1.542.822.726

 

15,08

    (Nguồn: Phòng kế toán)

Nhìn vào bảng trên ta thấy, doanh thu của công ty năm 2016 đạt 77.679.104.820 (vnđ), doanh thu năm 2015 đạt  63.994.075.874 (vnđ). Doanh thu năm 2016 so với năm 2015 tăng 21,38 % tương đương 13.685.028.946 (vnđ). Doanh thu năm 2016 tăng so với năm 2015 có nhiều nguyên nhân nhưng chủ yếu là do sản phẩm có nhiều điểm mới mẻ, tốt hơn và do đội ngũ kinh doanh của công ty làm việc tốt hơn năm 2015 làm cho lượng khách hàng sử dụng sản phẩm của công ty năm 2016 tăng lên so với năm 2015. Tuy nhiên, mức tăng doanh thu và chi phí vẫn gần bằng nhau.

Chi phí năm 2016 so với năm 2015 tăng lên 22,58% tương đương 12.142.206.220 (vnđ). Vì lượng khách hàng sử dụng dịch vụ nhiều hơn nên tổng chi phí cao hơn, ngoài ra do trong năm 2016 công ty có xu hướng mở rộng thị trường ra ngoài nước nhiều hơn nên chi phí cũng cao hơn đôi chút.

Ta thấy tốc độ tăng doanh thu bé hơn tốc độ tăng chi phí (21,38% của doanh thu so với 22,58% của chi phí) làm cho lợi nhuận của công ty trong năm 2016 tăng 15,08 % tương đương 1.542.822.726 (vnđ).

Định hướng phát triển của công ty về doanh số, lợi nhuận trong tương lai

+ Mở rộng thị trường kinh doanh ra thị trường ngoài nước.

+ Tìm kiếm thị trường mới.

+ Nâng cao trình độ quản lý dịch vụ của công ty.

1.5 Chính sách kế toán áp dụng tại công ty

1.5.1 Hình thức kế toán áp dụng tại công ty :Nhật ký chung

Viết thuê báo cáo thực tập kế toán giá rẻ điểm cao

Sơ đồ 1.2: Trình tự ghi sổ theo hình thức nhật ký chung

Ghi chú:                          : Ghi hàng ngày

                                        : Ghi cuối tháng hoặc định kỳ

                                        : Quan hệ đối chiếu kiểm tra

1.5.2. Phương pháp kế toán hàng tồn kho

– Nguyên tắc đánh giá hàng tồn kho: được ghi nhận théo giá gốc

– Phương pháp xác định giá trị hàng tồn kho cuối kỳ : Phương pháp bình quân gia quyền

– Phương pháp hạch toán hàng tồn kho: kê khai thường xuyên

1.5.3 Phương pháp nộp thuế GTGT:

Phương pháp khấu trừ

1.5.4 Phương pháp kế toán TSCD

– Nguyên tắc xác định nguyên giá TSCĐ: Hạch toán theo giá mua

– Phương pháp khấu hao TSCĐ hữu hình: Khấu hao tài sản cố định theo đường thẳng. Thời gian khấu hao áp dụng theo thời gian quy định tại thông tư số 45/2014/TT-BTC ngày 25/04/2016.

1.5.5  Niên độ kế toán

-Kỳ kế toán năm ( bắt đầu từ ngày 01/01/xxxx kết thúc vào ngày 31/12/xxxx)

– Chế độ kế toán áp dụng: 

Xem Thêm ==>  Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương công ty sản xuất gạo

KẾT LUẬN Kế toán tiền lương công ty vận tải

Công tác tổ chức quản lý kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương là một nội dung cơ bản, quan trọng trong công tác quản lý kinh tế.

Tổ chức quản lý tốt về công tác lao động đó mỗi công ty phải tính toán hợp lý khoa học trong việc lập kế hoạch lao động tiền lương, thanh toán các khoản chi trả cho cán bộ công nhân viên sẽ góp phần không nhỏ trong công việc giảm giá thành sản phẩm.

Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương phản ánh chính xác kịp thời và đáp ứng yêu cầu chung của công ty thì nó sẽ giúp cho người lãnh đạo công ty nắm được tình hình lao động và chỉ đạo nhân viên có hiệu quả, đồng thời có những biện pháp kịp thời, đúng đắn với tình hình của Công ty TNHH Vận tải An An Phước.

Do đó công tác kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương nói riêng và công tác kế toán nói chung phải luôn luôn không ngừng hoàn thiện.

Qua thời gian thực tập tìm hiểu về tổ chức kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Công ty TNHH Vận tải An An Phước, em đã thu được nhiều kiến thức thực tế về tổ chức kế toán với từng phần hành, đi sâu tìm hiểu về tiền lương của công ty. Từ đó em xin đưa ra một số kiến nghị nhằm hoàn thiện công tác hạch toán tiền lương tại Công ty. Mặc dù đã cố gắng vận dụng lý thuyết vào thực tiễn công tác kế toán, nhưng do trình độ nhận thức còn hạn chế chắc chắn bài viết không tránh khỏi thiếu sót. Em rất mong nhận được ý kiến đóng góp của quý Thầy (Cô) đến vấn đề để bài viết hoàn thiện hơn.

Cuối cùng, em xin gửi lời cảm ơn GVHD báo cáo tốt nghiệp và cảm ơn Ban giám đốc cùng cán bộ phòng Kế toán tài vụ Công ty TNHH Vận tải An An Phước đã tận tình hướng dẫn, chỉ bảo, giúp đỡ em trong thời gian thực tập và hoàn thành bài báo cáo này.

Em xin chân thành cảm ơn!

Theo thông tư 200/TT-BTC ngày 22/12/2014 của BTC

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trên đây là bài mẫu báo cáo tốt nghiệp Kế toán tiền lương công ty vận tải cho các bạn sinh viên học ngành kế toán tham khảo. Nếu tài liệu trên đây, chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn. các bạn có thể , liên hệ bên mình để được tư vấn, viết bài trọn gói điểm cao, có đầy đủ chứng từ, xin dấu doanh nghiệp  SĐT / ZALO : 0909232620

 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo