Download Kế toán vốn bằng tiền tại xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc ctcp xd giao thông TT Huế

Rate this post

Tải Miễn phí bài mẫu Kế toán vốn bằng tiền tại xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc ctcp xd giao thông TT Huế  đạt điểm cao được các bạn sinh viên khoa kế toán, chia sẻ lại cho các bạn sinh viên tham khảo. Còn nhiều bài mẫu về Kế toán tiền lương , kế toán doanh thu chi phí, nguyên vật liệu, vốn bằng tiền, ….Trên website các bạn sinh viên có thể tải về miễn phí để làm bài

Lưu ý : bài mẫu Kế toán vốn bằng tiền tại xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc ctcp xd giao thông TT Huế  được hoàn thành những năm trước, có thể nhiều chỗ không còn phù hợp với luật kế toán mới nhất. Nếu các bạn sinh viên có nhu cầu viết mới hoàn toàn, làm trọn gói có chứng từ và xin dấu Công Ty, có thể liên hệ với mình qua SĐT / ZALO: 0909232620

LỜI MỞ ĐẦU Kế toán vốn bằng tiền tại xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc ctcp xd giao thông TT Huế 

 Hiện nay, nước ta đang “mở cửa” với xu thế toàn cầu hóa, hợp tác Quốc tế diễn ra ngày càng sâu rộng. Là thành viên chính thúc của tổ chức Thương mại Thế giới WTO nền kinh tế Việt Nam có nhiều thuận lợi để phát triển thì cũng gặp không ít khó khăn. Đặc biệt là tính cạnh tranh ngày càng gay gắt. Vì vậy, một DN dù hoạt động ở loại hình nào cũng chịu sự tác động của quy luật chi phối, quy luật đào thải từ thị trường. Điều đó thể hiện tính tất yếu của cơ chế thị trường và sức mạnh cạnh tranh trong nền kinh tế quốc dân. Nên các DN muốn tồn tại và phát triển thì phải có những chiến lược kinh doanh mang tính tối ưu nhất, hiệu quả nhất. Đó là DN phải biết phát huy tiềm năng, lợi thế của mình kết hợp với tiếp thu, vận dụng thành tựu khoa học kĩ thuật, cải tiến phương pháp làm việc, phương pháp quản lý … nhằm đạt được kế hoạch đề ra.

  Trong nền kinh tế thị trường, vốn là điều kiện tiên quyết, có ý nghĩa quyết định tới các bước tiếp theo trong qúa trình sản  xuất kinh doanh của một DN. Vốn bằng tiền của DN là một yếu tố rất quan trọng tại một thời điểm nhất định, nó chỉ phản ánh và có ý nghĩa như một hình thái biểu hiện của vốn lưu động, nhưng sự vận động của vốn bằng tiền được xem là hình ảnh trung tâm của quá trình sản xuất kinh doanh – phản ánh năng lực tài chính của DN.

  Khi đã có nhu cầu về vốn thì tất yếu thị trường về vốn sẽ hình thành. Trong điều kiện đó, các DN phải có đầy đủ điều kiện và khả năng để  khai thác thu hút các nguồn vốn trên thị trường nhằm phục vụ cho các mục tiêu kinh doanh và phát triển của mình. Nhưng vấn đề là doanh nghiệp phải xác định chính xác nhu cầu về vốn, cân nhắc lựa chọn hình thức thu hút vốn thích hợp, sử dụng các đòn bẩy kinh tế hợp lý … Nhằm đủ sức huy động vốn linh hoạt sử dụng các nguồn vốn và cân đối khả năng thanh toán, trang trải cho các nguồn tài trợ. Để đáp ứng được các yêu cầu đó, nhà quản lý tài chính của  DN phải sử dụng vốn một cách tiết kiệm, hiệu quả; một mặt phải bảo toàn vốn, mặt khác phải sử dụng các biện pháp để tăng nhanh vòng quay vốn kinh doanh. Và kế toán vốn bằng tiền là bộ phận theo dõi dòng chảy của luồng tiền – nơi cung cấp những thông tin cần thiết, sự hộ trợ đắc lực cho nhà quản lý tài chính DN.

Xem Thêm ==> 299 bài mẫu kế toán vốn bằng tiền

 Với sự hiện diện của vốn bằng tiền tuy là bề nổi nhưng nó lại phản ánh trung thực và chính xác nhất tình hình tài chính của DN. Điều này giải thích tại sao một DN làm ăn có lợi nhuận cao nhưng vẫn phá sản.Tức là DN đó có lợi nhuận chứ không có tiền, mà mọi hoạt động của DN thì không thể không sử dụng  đến tiền. Như vậy tiền là vấn đề được quan tâm hàng đầu, vần đề sống còn cùa bất cứ DN nào.

Như đã trình bày ở trên, ta thấy được tầm quan trọng của vốn bằng tiền: là nhu cầu tất yếu để doanh nghiệp hoạt động, là thông tin cần thiết cho nhà quản lý tài chính, là một trong những chỉ tiêu quan trọng để  lãnh đạo  đánh giá được tình hình tài chính cũng như hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Chính vì vậy, trong quá trình thực tập tại Xí nghiệp Xây lắp 12, Cty CP Xây Dựng Giao Thông TT Huế tôi đã chọn đề tài “kế toán vốn bằng tiền” làm chuyền đề tốt nghiệp của mình.

 Do thời gian thực tập ngắn, từ ngày  29/3 đến ngày 15/5 – trong khoảng thời gian chưa đầy 2 tháng nên chuyên đề chỉ tập trung tìm hiểu “ kế toán vốn bằng tiền tại XN XL12  Cty CPXDGT TTHuế” trong phạm vi tháng 12 năm 2009.   

 Để hoàn thành chuyên đề này, bài làm  đã sử dụng những phương pháp sau:                                                                                        

– Phương pháp kế toán: là phương pháp sử dụng chứng từ, tài khoản, sổ sách để hệ thống hóa và kiểm soát thông tin về các nghiệp vụ kinh tế phát sịnh. Trong đó bao gồm các phương pháp như: Phương pháp kế toán cân đối – tổng hợp, Phương pháp đối ứng tài khoản, Phương pháp kế toán ghi kép.

– Phương pháp thống kê: là phương pháp thống kê thông tin dữ liệu thu thập được nhằm đối chiếu, so sánh  để đưa ra được kết quả.

 – Phương pháp phân tích tài chính: là phương pháp dựa trên những số liệu trên các báo cáo tài chính để đánh giá tình hình hoạt động của doanh nghiệp, tìm ra nguyên nhân và giải pháp khắc phục.

CHƯƠNG 1: GIƠÍ  THIỆU CHUNG VỀ XÍ NGHIỆP XÂY LẮP 12, CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG GIAO THÔNG TT HUẾ

Đơn vị thực tập:

– Xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc Cty CP Xây Dựng Giao Thông TT Huế                 

– Địa chỉ : 246/25 Hùng Vương, TP Huế

– Số điện thoại : 0543.845.979

1.1. Khái quát chung về Xí nghiệp Xây lắp 12.

1.1.1.Lịch sử hình thành của XN-XL 12.

 – XN-XL 12 trực thuộc Cty CP Xây Dựng Giao Thông TT Huế là một DN nhà nước, tiền thân của XN-XL 12 là đội xây dựng cơ bản số 3 thuộc Cty Xây Dựng Giao Thông TT Huế.

– Tháng 2/2003 đội xây dựng cơ bản số 3 sát nhập vào Cty Xây Dựng Giao Thông TT Huế và đổi tên thành đội Xây lắp 12 trực thuộc Cty Xây Dựng Giao Thông TT Huế.

– Theo quyết định số 202/TC-CT/QĐ của giám đốc Cty Xây Dựng Giao Thông TT Huế về việc đổi tên đội Xây lắp 12 thành XN -XL 12 Cty Xây Dựng Giao Thông TT Huế.        

– XN-XL 12 là một xí nghiệp thành lập muộn so với doannh nghiệp xây dựng khác trong tỉnh.

 – Theo quyết định số 12/QĐ-CT của giám đốc Cty CP Xây Dựng Giao Thông TTHuế về việc đổi tên Xí nghiệp Xây lắp 12 trực thuộc Cty Xây Dựng Giao Thông TTHuế thành Xí nghiệp Xây lắp 12 trực thuộc Cty Cổ Phần Xây Dựng Giao Thông TTHuế.

Xem Thêm ==> 20 đề tài báo cáo thực tập kế toán nên làm

 1.1.2. Qúa trình phát triển của XN-XL 12 thuộc Cty CP XD GT TTHuế.

– Trong những buổi đầu hoạt động vào lĩnh vực này, XN-XL 12 đã gặp rất nhiều khó khăn, năng lực máy móc thiết bị cũng như nhân lực kỹ thuật hoàn toàn mới và được đầu tư tuyển dụng vào sau này. Vì vậy nên yếu tố giá thành lẫn kinh nghiệm quản lý còn nhiều lúng túng, vốn sản xuất kinh doanh còn rất hạn chế.

 – Tuy nhiên được sự quan tâm giúp đỡ của các ban, nghành trong tỉnh cùng với sự nỗ lực phấn đấu của Ban giám đốc cùng toàn thể cán bộ công nhân viên trong XN nên XN đã từng bước khẳng định mình và trưởng thành trong cơ chế thị trường.

– Lực lượng CBCNV của XN-XL 12 là những cán bộ có trình độ chuyên môn kỹ thuật và có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Bên cạnh đó các thành viên của XN-XL 12 là các đội như thợ nề, điện, nước lành nghề… chuyên thi công các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, giao thông thủy lợi và các xây dựng khác của các công trình trong và ngoài tỉnh. Xí nghiệp đã liên tục trúng thầu và thi công nhiều công trình có giá trị về kinh tế, văn hóa như: công trình trường THCS thị trấn Phong Điền, trường THCS Phong An, nhà thi đấu trường THPT Gia Hội, trường kĩ thuật nghiệp vụ GT VT TTHuế, công trình của Cty CP xe khách Huế … Với những kết quả đạt được trong 7 năm qua  XNXL 12  thực sự đã và đang đứng vững trên thị trường xây dựng tỉnh TT Huế và khu vực Miền Trung.

 1.2 . Chức năng và nhiệm vụ của XN-XL 12.

 1.2.1.Chức năng

 XN-XL 12 trực thuộc Cty CP XD GT TTHuế có các chức năng là:

– Thực hiện các công trình  như : Xây dựng dân dụng có giá trị xây lắp từ 5 tỉ đồng trở xuống, xây dựng công nghiệp có giá trị xây lắp  từ 5 tỉ đồng trở xuống.

– Thực hiện tất cả các công việc gồm:

Đào đắp, nạo vét, bồi đắp mặt  bằng, đào đắp nền, đào đắp công trình,

Xây gạch đá, bê tông, bê tông cột thép, kết cấu kim loại,

Hoàn thiện, xây dựng trát ốp, lát, sơn vôi, làm bề mặt, lắp cửa  tường kính, trang bị vệ sinh, chống thấm, trang trí nội thất và tạo kiến trúc cảnh quan công trình.

1.2.2. Nhiệm vụ

XN-XL 12 trực thuộc Cty CP XD GT TTHuế có nhiệm vụ cơ bản sau đây:

– Thực hiện các chương trình kinh tế kế hoạch sản xuất kinh doanh và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.

– Không ngừng bảo toàn và phát triển vốn cho XN, phục vụ kịp thời cho việc sản xuất kinh doanh, đồng thời quản lý  và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn của XN

– Tuân thủ pháp luật, thực hiện tốt các chủ trương chính sách  của nhà nước.

– Thực hiện nghiêm chỉnh các hợp đồng kinh tế mà XN đã kí kết với các chủ đầu tư và khách hàng.

– Không ngừng  chăm lo, cải thiện đời sống vật chất tinh thần, chăm lo công tác đào tạo và bồi dưỡng nhằm nâng cao trình độ, năng lực cán bộ công nhân viên trong XN.  Thực hiện đầy đủ các chế độ về bảo hộ an toàn lao động, bảo vệ môi trường, tài sản của nhà nước.

– Trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, XN  đã thực hiện hạch toán và tự chịu trách nhiệm về kết quả sản xuất kinh doanh đảm bảo có lợi nhuận để XN ngày càng phát triển. Đồng thời giải quyết thỏa đáng, hài hòa lợi ích chính dáng của người lao động, của tập thể XN và lợi ích của nhà nước.

1.3. Tổ chức bộ máy quản lý của XN.

1.3.1 . Sơ đồ bộ máy quản lý

Hiện nay với quy mô hoạt động được mở rộng với tổng số CBCNV trên 300 người thì việc tổ chức bộ máy quản lý với những chức năng, nhiệm vụ rõ ràng là điều hết sức cần thiết. XN tổ chức bộ máy quản lý theo mô hình trực tuyến chức năng. Cách thức sắp xếp và các mối quan hệ giữa các bộ phận trong bộ máy quản lý của XN được thể hiện qua sơ đồ sau:

Ghi chú : Quan hệ trực tiếp

             : Quan hệ chức năng

Sơ đồ 1: Tổ chức bộ máy quản lý của XN-XL 12

1.3.2.Chức năng và nhiệm vụ của từng bộ phận.

 Giám đốc: Giám đốc XN là người đại diện cho nhà nước và vừa đại diện cho CBCNV của XN, là người điều hành mọi hoạt động chung của XN, quản lý theo đúng chế độ quy định, là người chỉ huy cao nhất có nhiệm vụ quản lý toàn diện về kỹ thuật và đời sống của toàn XN.

Phòng kế toán tài vụ: Là bộ phận quan trọng của trong việc kinh doanh của XN. Nhiệm vụ chính là ghi chép, phản ánh, kiểm tra, giám sát các nghiệp vụ phát sinh cũng như tình hình sử dụng vật tư, tài sản, tiền vốn, và kiểm tra tài chính, lập báo cáo định kỳ, phân tích chính xác tình hình tài chính, định mức lao động, kế hoạch và sử dụng vốn có hiệu quả

– Phòng kế hoạch, kinh doanh: Có nhiệm vụ lập kế hoạch kinh doanh công trình hàng tháng, quý, năm và tổ chức kiểm tra tiến độ công trình, ký kết hợp đồng kinh tế, đấu thầu các công trình thi công, hoàn thành các công trình theo đúng các điều khoản hợp đồng  

Phòng kỹ thuật: Có nhiệm vụ chỉ đạo trực tiếp các công trình, thi công, thiết kế các bản vẽ đúng kỹ thuật và yêu cầu của hợp đồng .

1.4. Kết quả hoạt động của XN trong 2 năm 2008 – 2009.

1.4.1. Tình hình lao động của XN        

Lao động là một yếu tố quan trọng trong tất cả các hoạt động sản xuất kinh doanh, là yếu tố năng động và sáng tạo nhất, ảnh hưởng rất lớn đến thành công hay thất bại của DN. Nên việc tuyển dụng LĐ, đào tạo  bố trí hợp lý là một vấn đề hết sức cần thiết đối với  một DN. Đặc biệt đối với  XN-XL 12, là một XN hoạt động trong nghành xây dựng cần sử dụng một lượng lớn lao động nên đây là vấn đề quan tâm hàng đầu của XN. Khi nói về lao động bao giờ cũng có 2 mặt chất lượng và số lượng. Nguồn lao động của XN qua 2 năm được thể hiện trong bảng dưới đây:

Bảng 1: Tình hình lao động của XN  qua 2 năm 2008-2009

                                                                                                               (ĐVT : Người)

Chỉ tiêu Năm 2008 Năm 2009 Năm 2009/2008
SL % SL % SL (+/-)    %
Tổng số lao động 258 100 348 100 90 34,88
1. Phân theo giới tính  
Lao động nam 199 77,13 276 79,31 77 38,69
Lao động nữ 59 22,87 72 20,69 13 22,03
2. Phân theo trình độ  
Đại học 8 3,10 12 3,45 4 50
Cao đẳng. trung cấp 40 15,50 58 16,70 18 45
Phổ thông 210 81,40 278 79,89 68 32,38
3.Phân theo tính chất lao động  
Gián tiếp 27 10,47 35 10,06 8 29,63
Trực tiếp 231 89,53 313 89,94 82 35,50

                                                                                       (Nguồn:Phòng kế toán tài vụ )   

Nhận xét: Dựa vào bảng số liệu trên ta thấy tổng số lao LĐ của năm 2009 so với năm 2008 tăng 1 lượng đáng kể là 90 người tương ứng là 34,88 %. Đây là kết quả của quá trình mở rộng quy mô hoạt động, liên tiếp trúng thầu nhiều công trình xây dựng của XN.

 – Về giới tính: LĐ nam và LĐ nữ có sự chênh lệch khá lớn. Kể cả 2 năm LĐ nam đều chiếm trên 70% và LĐ nữ chỉ chiếm dưới 30% .Nó thể thể hiện bản chất đặc thù của nghành xây dựng – LĐ chủ yếu là LĐ chân tay. LĐ nam và LĐ nữ đều tăng, cụ thể là: LĐ nam tăng 77 người  tương ứng là 38,69%  và LĐ nữ tăng 13 người tương ứng là 22,03%. Ta thấy tỉ lệ LĐ nam tăng nhiều hơn LĐ nữ, điều này càng chứng tỏ  XN hoạt động trong nghành xây dựng nên cần lao động chân tay.

Về trình độ: Với tính chất của nghành nên LĐ chủ yếu là LĐ phổ thông. Năm 2008 LĐ phổ thông chiếm 81,4%, năm 2009 giảm xuống 79,89% . Trong khi LĐ trình độ đại học lại chiếm tỉ lệ rất nhỏ  năm 2008 chiếm 3,1% , năm 2009 tăng lên đáng kể chiếm 3,45%. So với năm 2008, năm 2009 số lượng LĐ ở các trình độ khác nhau đều tăng, cụ thể: LĐ trình độ đại học tăng 4 người tương ứng là 50%, LĐ trình độ cao đẳng, trung cấp tăng 18 người tương ứng là 45% còn LĐ phổ thông tăng 68 người tương ứng là 32,38%. Nhưng nhìn chung số LĐ có trình độ, bằng cấp tăng với tỉ lệ nhanh hơn LĐ phổ thông. Điều này chứng tỏ rằng số lượng LĐ của XN ngày càng tăng không chỉ về số lượng mà cả chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của XN.

Về tính chất LĐ: LĐ trực tiếp chiếm tỉ trọng chủ yếu trong tổng số LĐ, năm 2008 số lượng LĐ này chiếm 89,53% trong tổng số LĐ và năm 2009 cũng chiếm với tỉ lệ tương đương là 89,94%. Điều này cũng thể hiện bản chất đặc trưng của  nghành xây dựng. Qua 2 năm LĐ trực tiếp cũng như LĐ gián tiếp đều tăng, trong đó LĐ trực tiếp tăng 82 người tương ứng là 35,5%; LĐ gián tiếp tăng 8 người tương ứng là 29,63%. Ta thấy LĐ trực tiếp tăng với tỉ lệ cao hơn LĐ gián tiếp cũng là đặc thù của XN “có thể ít thầy nhưng không thể ít thợ”.

Như vậy qua 2 năm 2008,2009 số lượng và chất lượng LĐ của XN ngày càng tăng với tỉ lệ khá lớn. Thể hiện được khâu tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng các bộ công nhân viên đang được lãnh đạo XN chú trọng nhằm đáp ứng nhu cầu hoạt động SXKD của XN.

Xem Thêm ==> Dịch vụ viết thuê báo cáo thực tập kế toán trọn gói

1.4.2. Tình hình tài sản và  nguồn vốn của XN.

TS và NV của DN phản ánh tổng quát quy mô hoạt  động SXKD của DN. Để đánh giá được tình hình TS, NV của XN qua 2 năm 2008,2009 ta phân tích bảng số liệu sau:

                                     Bảng 2 : Tình hình tài sản và nguồn vốn của XN trong 2 năm 2008-200

                  (ĐVT: đồng)

Chỉ tiêu Năm 2008 Năm 2009 Năm 2009/2008
Giá trị % Giá trị % Giá trị (+/-)       %
I.Tài sản 1.394.530.737 100 2.476.453.917 100 1.081.923.180 77,58
A.TSNH 1.240.562.118 88,96 2.312.987.589 93,4 1.072.425.418 86,45
1.Tiền & khoản TĐ tiền 23.213.025 1,66 32.187.536 1,30 8.974.511 38,66
2.Các khoản phải thu 269.881.985 19,35 1.021.099.280 41,23 751.217.295 278,35
3.Hàng tồn kho 915.719.092 65,67 1.221.380.113 49,32 305.661.021 33,38
4.TSNH khác 31.748.016 2,28 38.320.660 1,55 6.572.644 20,70
B.TSDH 153.968.619 11,04 163.466.328 6,60 9.497.709 6,17
1.TSCĐ 127.538.119 9,15 139.542.119 5,63 12.004.000 9,41
2.TSDH khác 26.430.500 1,89 23.924.209 0,97 -2.506.291 -9,48
II.Nguồn vốn 1.394.530.737 100 2.476.453.917 100 1.081.923.180 77,58
A.Nợ phải trả 994.510.660 71,32 1.846.271.810 74,55 851.761.150 85,65
1.Nợ Ngắn hạn 913.410.200 65,50 1.424.210.720 57,51 410.800.520 40,54
2. Nợ dài hạn 81.100.400 5,82 422.61.090 17,04 340.960.690 420,42
B. NVCSH 400.020.077 28,68 630.182.107 25,46 230.162.030 57,53
1.NVKD 327.582.156 23,49 420.193.021 16,97 92.610.865 28,27
2.NKP & các quỹ khác 72.437.921 5,19 209.989.186 8,49 137.551.265 189,89

                                                                                                                           (Nguồn : Báo cáo tài chính tại phòng  kế toán )

Nhận xét: Qua bảng số liệu trên cho ta thấy quy mô TS, NV của XN năm 2009 so với năm  2008 tăng 1.081.923.180 đ tương ứng là 77,58% . Để hiểu rõ ảnh hưởng của các khoản mục đến tổng TS cũng như tổng NV ta xem xét từng khoản mục sau:

– Về tài sản: Năm 2009 so với năm 2008 ta thấy TS tăng chủ yếu là do tài TSNH.  Vì TSNH chiếm tỉ trọng lớn so với tổng tài sản. Năm 2008 TSNH chiếm 88,96%, năm 2009 tăng lên là 93,4%. Đồng thời TSNH cũng tăng với 1 lượng lớn là 1.072.425.418 đ tương ứng là 86,45%. Nguyên nhân chủ yếu TSNH tăng  là do khoản phải thu tăng mạnh, với lượng tăng là 751.217.295 đ tương ứng là 278,355%. Điều này là do năm 2008 là năm khủng hoảng kinh tế toàn cầu nên các đối tác, khách hàng của XN chưa kịp khôi phục hoàn toàn. Vì  thế  họ không có khả năng trả nợ ngay. Đồng thời cũng do XN đấu thầu ngày càng nhiều  nhiều công trình nên các khoản phải thu tăng theo. Đây là vấn đề đáng quan tâm của XN, XN cần có những chính sách, biện pháp hợp lý để đẩy mạnh thu hồi các khoản nợ. Đối với các khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền, hàng tồn kho, TSNH khác đều tăng với tốc độ phù hợp với quy mô hoạt động mở rộng của XN. Riêng khoản mục tiền và các khoản tương đương tiền là XN cần lưu ý. Năm 2009 so với năm  2008, khoản này tăng 8.974.511 đ tương ứng là 38,66%. Phải nói rằng tiền và các khoản tương đương tiền tăng với tỉ lệ khá lớn nhưng với lượng dữ trữ như hiện tại là vẫn còn rất ít. Biết rằng tiền có khả năng sinh lời nên phải được đầu tư nhằm mang lại lợi nhuận, nhưng nếu gặp biến động lớn từ thị trường thì thì tiền mặt tại quỹ ít là không đảm bảo cho XN hoạt động bình thường. Vì vậy XN cần chú ý dữ trữ 1 khoản tiền vừa đủ để đảm bảo an toàn nhất cho quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh luôn được ổn định.

TSDH lại chiếm tỉ trọng nhỏ trong cơ cấu tài sản: năm 2008 khoản mục này chiếm 11,04% và năm 2009 chỉ chiếm 6,6%. Điều này chứng tỏ  tài sản dài hạn của XN chưa tương xứng với quy mô phát triển của mình. TSDH tăng với tỉ lệ nhỏ hơn nhiều so với TSNH với lượng tăng khiêm tốn là 9.497.709 đ tương ứng là 6,17%. Trong đó chủ yếu là do TSCĐ tăng với lượng tăng là 12.004.000 đ tương ứng là 9,41%. Nguyên nhân là do năm 2009 XN bị ứ đọng 1 lượng tiền lớn ở các khoản phải thu nên chỉ mua được 1 máy nghiền đá sử dụng ở đội 2. Để tương xứng với quy mô hiện nay, XN nên đầu tư mua sắm thêm máy móc, trang thiết bị nhằm phục vụ sản xuất tôt hơn. XN có thể sử dụng  vốn vay dài hạn để đầu tư, vì đây cũng là chiến lược khá an toàn.

 – Về nguồn vốn: NV tăng chủ yếu là do nợ phải trả tăng. Vì nợ phải trả chiếm tỉ trọng lớn trong tổng cơ cấu NV. Năm 2008 khoản mục này chiếm 71,32% tổng NV và năm 2009 tăng lên chiếm 74,55%. Trong khi Nợ phải trả tăng một lượng lớn là 851.761.150 đ tương ứng  là 85,65%. Chứng tỏ mức độ độc lập về tài chính của XN đang giảm. Nguyên nhân là do năm 2009 các khoản phải thu chưa thu được nên chưa có tiền để trả nợ nhà cung cấp. Hay nói cách khác là XN đang chiếm dụng vốn của nhà cung cấp đồng thời XN cũng bi khách hàng chiếm dụng vốn của mình. Nguồn vốn chủ sở hữu tăng 230.162.030 đ  tương ứng là 57,54%. Điều này là do lợi nhuận sau thuế năm 2009 được bổ sung vào các quỹ cũng như nguồn vốn kinh doanh . Ngoài ra XN còn được cấp trên cấp thêm nguồn kinh phí.

 Như vậy qua phân tích ở trên ta thấy XN đang gặp một số khó khăn nhưng với những biến động về TS và NV là phù hợp với bản thân XN cũng như ảnh hưởng của thị trường. Với tình hình này, XN hoàn toàn có đủ khả năng để tiếp tục đứng vững, phát triển trên thị trường xây dựng TT Huế.

1.4.3. Kết quả sản xuất kinh doanh của XN.

Kết quả kinh doanh là mục tiêu cuối cùng – là nhân tố quyết định sự sống còn của DN. Hơn nữa nó là cơ sở đưa ra những quyết định hợp lý cho không những lãnh đạo DN mà còn cho các đối tượng khác như nhà đầu tư, chủ nợ, cơ quan nhà nước. Ngoài ra kết quả kinh doanh còn phản ánh khả năng, trình độ quản lý của nhà quản trị trong quá trình hoạt động của doanh DN. Để đánh giá kết quả sản xuất kinh của XN XL 12  qua 2 năm 2008, 2009 ta có bảng số liệu sau:

   Bảng 3: Tình hình kết quả sản xuất kinh doanh của XN qua 2 năm 2008, 2009                                                                                                                                                                                                                                

                                                                                                             (ĐVT:đồng)

Chỉ tiêu Năm2008 Năm2009 Năm 2009/2008
Giá trị(+/-) %
1.DTT về BH và CCDV 1.954.936.684 2.603.472.154 748.535.470 40,35
2.Giá vốn hàng bán 1.541.926.684 2.134.421.200 592.494.516 38,43
3.Lợi nhuận gộp 313.010.000 559.050.954 246.040.954 78,60
4.Chi phí QLDN 103.721.000 179.210.100 75.489.100 72,78
5.LN từ BH và CCDV 209.289.000 379.840.854 170.551.854 81,49
6.DT tài chính 82.431.000 142.188.000 59.757.000 72,49
7.Chi phí tài chính 49.721.300 87.303.100 37.581.800 75,58
8.LNT từ HĐ TC 33.709.700 54.884.900 22.175.200 62,82
9.Tổng LN trước thuế 242.998.700 434.725.754 191.727.054 78,90
10.Thuế TNDN 68.039.636 108.681.438 40.641.802 59,73
11.LNST 174.959.064 326.044.316 151.085.252 86,35
12.Tỷ suất LN/DT(%) 8,95 12,52 3,57 39,89
13.ROA(%) 12,55 13,17    
14.ROE(%) 43,74 51,74    

                                              (Nguồn: Báo cáo tài chính  tại  phòng kế toán)

Nhận xét:

Qua bảng số liệu trên ta thấy các khoản mục của năm  2009 so với năm 2008 thay đổi như sau :

– DTT về bán hàng và cung cấp dịch  vụ tăng 748.535.470 đ tương ứng là 40,35%. Điếu này là do quy mô hoạt đọng của XN ngày càng mở rộng, các công trình xây dựng ngày càng tăng lên thì tất yếu doanh thu tăng. Trong khi giá vốn hàng bán cũng tăng nhưng với với tốc độ tăng nhỏ hơn doanh thu, với lượng tăng 592.535.470 đ tương ứng là 38,43% . Từ đó làm cho lợi nhuận gộp tăng mạnh, với lượng tăng là 246.040.954 đ tương ứng là 78,6%. Nguyên nhân giá vốn hàng bán tăng ít hơn doanh thu là do XN đã tiết kiệm được chi phí trong khâu thu mua NVL về giá cả cũng như chi phí vận chuyển bằng cách lựa chọn nhiều nhà cung cấp để có thể thay đổi cho phù hợp  khi mà XN thay đổi địa điểm công trình .

– Chi phí QLDN cũng tăng mạnh với lượng tăng là 75.489.100 đ tương ứng là 72,78%. Điều này là do quy mô hoạt động của XN ngày càng tăng thì kéo chi phí QLDN tăng theo nhằm đáp ứng như cầu quản lý của XN.

– LNT từ HĐTC cũng tăng mạnh, với lượng tăng là 22.175.200 đ tương ứng là 62,82%. Trong đó DT tài chính tăng 59.757.000 đ tương ứng là 72,49%; Chi phí tài chính tăng 37.581.800 đ tương ứng là 75,58%. Tuy nhiên LNT từ HĐTC chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng LN của XN nên khoản mục này cũng ảnh hưởng ít đến kết quả KD của XN.

Xem Thêm ==> Kế toán vốn bằng tiền tại công ty hóa chất

– LNST tăng với 1 lượng tương đối lớn là 151.085.252 đ tương ứng là 86,35%. XN đạt được kết quả như thế này là phải kể đến thuế suất thuế TNDN có sự thay đổi có lợi cho XN. Đó là thuế suất thuế TNDN năm 2008 là 28% nhưng năm 2009 là 25%. Vì vậy, trong khi tổng lợi nhuận trước thuế tăng 191.727.054 đ  tương ứng là 78,9%. thì thuế TNDN lại tăng với tốc độ nhỏ hơn là 40.641.802 đ tương ứng là 59,73%.

Để đánh giá chính xác  hiệu quả sản xuất kinh doanh của XN ta ta phân tích 1 số chỉ tiêu về khả năng sinh lời:

– Tỉ suất doanh lợi năm 2009 cao hơn năm 2008 có nghĩa là năm 2008 cứ 100 đ DT thì XN tạo ra được 8,95 đ LNST còn năm 2009 lại tạo ra được 11,08 đ. Điều này chứng tỏ XN làm ăn ngày càng có hiệu quả, có chiến lược KD đúng đắn nhằm tăng DT, giảm chi phí

– Tỉ suất LN/TS (ROA) năm 2009 so với năm 2008 tăng nhẹ. Năm 2008 , XN đầu tư 100 đ TS thì tạo ra được 12,55 đ LNST còn năm 2009 thì tạo ra được 13,17 đ. Đó là do năm 2009 LNST của XN tăng với tốc độ lớn hơn TS. Chứng tỏ XN ngày càng sử dụng TS có hiệu quả .

– Tỉ suất LN/VCSH (ROE) năm 2009 so với năm 2008 cũng tăng nhưng với tốc độ lớn hơn ROA. Năm 2008 XN đầu tư 100 đ VCSH thì tạo ra 43,74 đ LNST, năm 2009 thì tạo ra tới 51,74 đ LNST. Điều này chứng tỏ XN ngày càng sử dụng vốn có hiệu quả.     

Qua những phân tích ở trên ta thấy XN-XL 12 đang trên đà phát triển. Đó là thành quả của toàn thể CBCNV không ngừng nỗ lực, cố gắng nâng cao hiệu quả hoạt động SXKD của mình để xứng đáng là lá cờ đi đầu trong nghành xây dựng TT Huế.

KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 

 * Kết luận:

 Qua thời gian thực tập tại XNXL 12 thuộc Cty CP XDGT TTHuế đã giúp tôi có thêm nhiều kiến thức thực tế và nhận thức sâu về kế toán vốn bằng tiền tại XN.

 Với mục tiêu hoàn thiện bộ máy kế toán cũng như nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, trong quá trình hoạt động XN luôn luôn đổi mới, cải tiến phương pháp làm việc và tổ chức điều hành 1 cách hợp lý nhất. Trong điều kiện nền kinh tế nhiều thành phần như hiện nay, các DN cạnh tranh ngày càng gay gắt trong hầu hết tất cả các nghành và nghành xây dựng cũng vậy. Đứng trước hoàn cảnh đó, CBCNV toàn XN không ngừng nỗ lực phấn đấu nâng cao trình độ tay nghề để chất lượng các công trình được đảm bảo phù hợp với nhu cầu của thị trường và chức năng nhiệm vụ của XN. Kết quả đạt được là XN vẫn hoạt động kinh doanh có hiệu quả, hoàn thành kế hoạch cấp trên đề ra và đứng vững trên thị trường xây dựng TTHuế bằng chính nội lực của mình.

 Trong những năm qua, XN đã đạt đựơc những thành tích đáng khích lệ. Bộ phận kế toán cũng đóng vai trò quan trọng, và được thể hiện thông qua những con số biết nói của XN. Mặc dù khối lượng công việc khá nhiều và phức tạp nhưng kế toán viên đã hoàn thành một cách xuất sắc nhờ vào trình độ chuyên môn, tay nghề kết hợp với phần mềm kế toán và hơn hết chính là sự say mê nhiệt huyết với nghề, với XN của kế toán viên.

Nhìn chung công tác hạch toán kế toán tại XN nói chung và phần hành kế toán vốn bằng tiền nói riêng tương đối hoàn chỉnh, rõ ràng, dễ hiểu và tương tự như quá trình hạch toán lý thuyết mà tôi đã được học ở trường. Song XN  đã vận dụng lý thuyết vào thực tiễn 1 cách linh động, sáng tạo nhằm phù hợp và đáp ứng được yêu cầu hạch toán của XN. Điều này góp phần không nhỏ vào sự thành công của XN trong thời gian qua.

* Nhận xét chung về công tác kế toán tại XN: Qua thời gian thực tập tại XN XL 12, tôi thấy XN có những ưu điểm và hạn chế sau đây:

– Ưu điểm :

 + Đội ngũ cán bộ nhân viên kế toán có trình độ chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và nhạy bén trong công tác hạch toán. Công tác kế toán đẫ phát huy tốt vai trò, chức năng của mình trong hoạt động SXKD của XN. Ngoài ra kế toán còn kịp thời xử lý các nghiệp vụ kinh tế phát sinh 1 cách nhanh chóng, cung cấp  và tham mưu cho ban lãnh đạo những số liệu trung thực, chính xác để họ có những quyết định đúng đắn cho kế hoạch hoạt động của XN.

+ Hiện nay XN sử dụng kế toán máy với  phần mềm  kế toán Unesco Accounting dựa trên hệ thống sổ sách của hình thức NKCT. Việc này giúp giảm bớt khối lượng công việc của nhân viên kế toán, toàn bộ công việc làm trên máy tính, cập nhật dữ liệu chỉ thực hiện cho chứng từ ban đầu với cách thiết lập hệ thống sổ sách khoa học, hợp lý của phần mềm.

– Hạn chế:

+ Khoản phải thu của XN tương đối cao, kết toán là bộ phận nắm rõ nhất tình hình này nhưng vẫn chưa có biện pháp để nhanh chóng thu hồi.

+ Tiền mặt tại XN như hiện nay vẫn còn rất ít không đảm bảo cho XN hoạt động bình thường, ổn định khi có biến động lớn từ thị trường.

+ Trong hạch toán XN đã không sử dụng Tài khoản 113 – Tiền đang chuyển. Vì vậy khi kết thúc kỳ kế toán, XN đã trả tiền cho khách hàng hoặc khách hàng đã rả tiền cho XN thì XN vẫn không phản ánh được. Nhưng thực chất đã có nghiệp  vụ kinh tế phát sinh làm thay đổi cơ cấu TS , NV của XN. Từ đó khi lên bảng Cân đối kế toán thiếu chính xác tại thời điểm đó và nó làm ảnh hưởng tới những nhận xét, đánh giá của Ban lãnh đạo về tình hình TS, NV của  XN.

* Từ những hạn chế trên, tôi mạnh dạn đề xuất 1 số biện pháp sau:

– XN phải chú trọng hơn nữa việc khuyến khích, đào tạo cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhân viên tiếp tục bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, kiến thức các  lĩnh vực liên quan, trình độ ngoại ngữ, vi tính.

– XN nên có những biện pháp hợp lý để thu hồi các khoản phải thu, nhằm dùng tiền vào các hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn.

– XN cần dữ trữ tiền mặt tại quỹ nhiều hơn đảm bảo cho mọi hoạt động của XN .

– Hệ thống tài khoản  nên sử dụng TK 113 – Tiền đang chuyển. Điều này giúp XN phản ánh được chính xác biến động của TS và NV tại mọi thời điểm cần thiết.

– Sổ cái các tài khoản XN nên lấy số liệu trên  các NKCT của các tài khoản liên quan nhằm việc kiểm tra và đối chiếu số liệu với các kế toán phần hàng khác  được dễ dàng, chính xác, khách quan hơn khi lấy trên chính bảng kê của tài khoản đó.

DOWNLOAD MIỄN PHÍ

Trên đây là bài mẫu báo cáo tốt nghiệp Kế toán vốn bằng tiền tại xí nghiệp Xây lắp 12 thuộc ctcp xd giao thông TT Huế cho các bạn sinh viên học ngành kế toán tham khảo. Nếu tài liệu trên đây, chưa đáp ứng được nhu cầu của các bạn. các bạn có thể , liên hệ bên mình để được tư vấn, viết bài trọn gói điểm cao, có đầy đủ chứng từ, xin dấu doanh nghiệp  SĐT / ZALO :0909232620

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo