Tài liệu: Cơ sở lí luận về kế toán mua bán hàng hóa

Rate this post

Cơ sở lý luận về Kế toán mua bán hàng hóa là một phần mà các bạn sinh viên khi làm báo cáo thực tập ngành Kế toán không thể bỏ qua. Nên ở bài viết này, admin chia sẻ đến các bạn bài viết này để tham khảo. 

Ngoài ra, admin cũng có chia sẻ nhiều Đề tài báo cáo thực tập kế toán và các Đề cương chi tiết từng đề tài. Bạn hãy ghe trang Vietbaocaothuctap.net để xem thêm.

Cơ sở luận về kế toán mua bán hàng hóa

1.1.1. Hoạt động kinh doanh thương mại

1.1.1.1. Khái niệm

Thương mại là toàn bộ các hoạt động kinh doanh trên thị trường nhằm mục tiêu sinh lợi của các chủ thể kinh doanh. Theo nghĩa hẹp thì thương mại là quá trình mua, bán HH trên thị trường, là lĩnh vực lưu thông, phân phối hàng hóa. Kinh doanh thương mại là điều kiện thúc đẩy sản xuất HH phát triển, mở rộng khả năng tiêu dùng, giúp doanh nghiệp năng động, sáng tạo trong sản xuất kinh doanh để có cơ hội hơn trong kinh doanh.

1.1.1.2. Đặc điểm

Hoạt động kinh doanh thương mại có nhiều đặc điểm khác biệt so với các ngành sản xuất kinh doanh trong nền kinh tế, trong đó có những đặc điểm cơ bản sau:

– Hoạt động kinh doanh thương mại là tổ chức quá trình lưu thông HH tư nơi sản xuất đến nơi tiêu dùng. Địa bàn hoạt động có thể trong nước hoặc ngoài nước. Khi thực hiện hoạt động này, doanh nghiệp phải nắm vững nhu cầu thị trường, huy động và sử dụng hợp lý các nguồn hàng nhằm thỏa mãn tốt mọi nhu cầu xã hội. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện lưu thông HH, các doanh nghiệp thương mại còn có thể tiếp tục quá trình sản xuất trong lưu thông thông qua việc tổ chức vận chuyển, tiếp nhận, phân loại, sơ chế,… và thực hiện dự trữ HH. Để tổ chức các kênh phân phối bán lẻ, bán buôn, các doanh nghiệp phải có mạng lưới cửa hàng bán lẻ, đại lý hợp lý.

– Hoạt động kinh doanh thương mại thực hiện giá trị HH. Với đặc diểm này, các doanh nghiệp thương mại cần quan tâm đến giá trị và giá trị sử dụng của  HH, doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng cần giá trị sử dụng của hàng hóa với giá cả phải chăng. Vì vậy, doanh nghiệp thương mại cần quản lý chặt chẽ chi phí mua hàng và các chi phí kinh doanh cũng như xác định đúng giá của hàng xuất kho, làm cơ sở định giá bán hợp lý.

Xem thêm bài viết khác:

1.1.2. Hàng hóa và quá trình mua bán hàng hóa

1.1.2.1. Hàng hóa

HH: là một trong những phạm trù cơ bản của kinh tế chính trị. Theo nghĩa hẹp, HH là vật chất tồn tại có hình dạng xác định trong không gian và có thể trao đổi, mua bán được. Theo nghĩa rộng, HH là tất cả những gì có thể trao đổi, mua bán được.

Đối với DN thương mại, HH là đối tượng kinh doanh chủ yếu, là những sản phẩm lao động được mua về để bán ra, nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu.

HH trong kinh doanh thương mại được phân theo các ngành như sau: hàng vật tư, thiết bị; hàng lương thực, thực phẩm; hàng công nghệ phẩm tiêu dùng…

1.1.2.2. Quá trình mua bán hàng hóa

  1. Khái niệm

Quá trình mua bán hàng hóa: là sự vận động của sản phẩm từ lĩnh vực sản xuất đến lĩnh vực tiêu dùng. Hay nói cách khác, quá trình mua bán hàng hoá trong DN thương mại là tổng hợp các hoạt động mua bán và trao đổi HH thông qua quan hệ tiền-hàng- tiền.

Nội dung của quá trình mua bán hàng hóa

Sơ đồ 1.1  Sơ đồ quá trình mua bán hàng hoá

Mua vào   – >  Dự trữ – >   Bán ra

Trong doanh nghiệp thương mại vốn HH chiếm một tỷ trọng lớn và nghiệp vụ kinh doanh hàng hóa là nghiệp vụ phát sinh thường xuyên và chiếm một khối lượng công việc nhiều. HH trong doanh nghiệp thương mại vận động qua ba khâu cơ bản: mua vào, dự trữ, bán ra.

– Mua vào: mua hàng là khâu đầu tiên và cũng là khâu quan trọng nhất của quá trình luân chuyển HH. Các DN thương mại phải căn cứ vào nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng để mua hàng, tạo nguồn phục vụ bán ra. Nguồn hàng có thể được tạo ra từ trong nước, nhập khẩu liên doanh, liên kết…Nếu làm tốt công tác thu mua, giúp cho DN có được những mặt hàng phù hợp với người tiêu dùng cả về số lượng, chất lượng …Từ đó, tác động tích cực đến quá trình kinh doanh của DN.

– Dự trữ: để tranh thủ cơ hội bán được hàng, giao hàng nhanh không bị gián đoạn trong cung ứng hàng các DN thương mại phải tiến hành dự trữ HH. Tuy nhiên nếu dự trữ quá nhiều dẫn đến tình trạng ứ đọng vốn hay hư hỏng mất mát, gây mất phẩm chất HH ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh. Vì vậy, cần có kế dự trữ cho phù hợp để quá trình luân chuyển HH được thực hiện tốt.

– Bán ra: là khâu quan trọng nhất, nó kết thúc quá trình luân chuyển HH. Bán ra có quan hệ trực tiếp với khách hàng cho nên phải hiểu và đáp ứng được tối đa nhu cầu của khách hàng. Từ đó làm tăng khả năng tiêu thụ HH.

1.1.2.3. Nhiệm vụ của kế toán hàng hoá:

– Phản ánh kịp thời, chính xác tình hình nhập- xuất- tồn kho HH cả về số lượng, giá cả, chất lượng, tình hình bảo quản hàng hoá dự trữ. Phản ánh đầy đủ nghiệp vụ mua, bán hàng.

– Quản lý chặt chẽ tình hình biến động và dự trữ HH, phát hiện xử lý kịp thời những HH giảm chất lượng, giá cả và khó tiêu thụ.

– Tổ chức tốt nghiệp vụ hạch toán chi tiết HH, luôn luôn kiểm tra tình hình ghi chép ở các kho, quầy hàng. Thực hiện tốt chế độ kiểm tra, đối chiếu sổ sách ghi chép và kết quả kiểm kê HH ở các kho và quầy hàng.

– Lựa chọn phương pháp tính giá vốn hàng hoá xuất bán cho phù hợp với tình hình đặc điểm kinh doanh của doanh nghiệp mình để đảm bảo đúng chỉ tiêu lãi gộp HH.

– Ghi nhận doanh thu bán hàng đầy đủ và kịp thời phản ánh kết quả mua bán HH, tham gia kiểm kê đánh giá lại HH.

– Tính toán chính xác các chi phí liên quan đến quá trình mua bán HH, các khoản giảm trừ doanh thu, các khoản thanh toán công nợ với nhà cung cấp và với khách hàng.

– Xác định kết quả tiêu thụ và lên báo cáo kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.

Nếu bạn nào vẫn còn đang lo lắng hoặc gặp khó khăn khi viết báo cáo thực tập ngành Kế toán, hãy inb ngay đến zalo cho admin. Vì hiện tại, admin vẫn còn nhận viết báo cáo thực tập, hỗ trợ các bạn sinh viên hoàn thành bài viết từ A đến Z.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
trackback

[…] Xem thêm: Tài liệu: Cơ sở lí luận về kế toán mua bán hàng hóa […]

Contact Me on Zalo