Các phương thức thanh toán chủ yếu của nghiệp vụ thanh toán – BCTT

Rate this post

Các phương thức thanh toán chủ yếu : Hiện nay các phương thức thanh toán rất đa dạng, phong phú, bao gồm thanh toán dùng tiền mặt và thanh toán không dùng tiền mặt. 

Ngoài ra, bên mình còn hỗ trợ bạn nào không có thời gian để viết bài báo cáo thực tập của mình, các bạn có thể liên hệ mình để mình tư vấn chọn đề tài và báo giá cụ thể hơn nha.

sdt/zalo: 0973 287 149

Các phương thức thanh toán chủ yếu của nghiệp vụ thanh toán – BCTT

Hiện nay các phương thức thanh toán rất đa dạng, phong phú, bao gồm thanh toán dùng tiền mặt và thanh toán không dùng tiền mặt. Trong thời đại ngày nay, xu hướng là sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt bởi nó tiết kiệm thời gian, chi phí, đồng thời giảm lượng tiền mặt trong lưu thông.

 • Phương thức thanh toán bằng tiền mặt

Phương thức thanh toán này thường được sử dụng đối với các nghiệp vụ kinh tế phát sinh số tiền nhỏ, tính chất của nghiệp vụ đơn giản, hai bên đối tác nằm trong một địa bàn nhỏ hẹp hay thanh toán cho công nhân viên. đối với các nghiệp vụ kinh tế có giá trị lớn phương thức này sẽ gây trở ngại vì phức tạp và không đảm bảo an toàn.

Phương thức thanh toán bằng tiền mặt bao gồm:

 • Thanh toán bằng tiền việt nam đồng.
 • Thanh toán bằng tiền mặt ngoại tệ
 • Thanh toán bằng hối phiếu ngân hàng
 • Thanh toán bằng vàng bạc, đá quý hoặc giấy tờ có giá
 • Phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Các phương thức thanh toán chủ yếu không dùng tiền mặt rất đa dạng. Phương thức thanh toán này bao gồm một số loại hình thanh toán sau:

 • Thanh toán bù trừ: phương thức thanh toán này được áp dụng khi hai tổ chức có quan hệ mua bán hàng hoá và cung ứng dịch vụ với vai trò vừa là người mua vừa là người bán (ví dụ: xuất bán vật liệu rồi mua lại thành phẩm). Việc thanh toán bù trừ phải dựa trên cơ sở thoả thuận rồi lập thành văn bản làm căn cứ ghi sổ và theo dõi.
 • Thanh toán bằng uỷ nhiệm thu: đây là hình thức chủ tài khoản uỷ nhiệm cho ngân hàng thu hộ số tiền nào đó của khách hàng hoặc đối tượng khác có tài khoản ở cùng ngân hàng hoặc khác ngân hàng.
 • Thanh toán bằng uỷ nhiệm chi: uỷ nhiệm chi là phương thức thanh toán thông qua lệnh chi tiền do chủ tài khoản phát hành yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất địng để trả cho nhà cung cấp hoặc các đối tượng khác.
 • Thanh toán bằng séc: séc là một loại chứng từ thanh toán do ngân hàng phát hành được lập trên mẫu in sẵn, yêu cầu ngân hàng trích từ tài khoản của mình trả cho đơn vị thụ hưởng có tên trên séc. Một số loại séc thanh toán thông dụng.

+ Séc chuyển khoản: séc chuyển khoản không có giá trị để lĩnh tiền mặt và chỉ có thời hạn quy định.

+ Séc bảo chi: là séc được ngân hàng phát hành đảm bảo chi trả số tiền đơn vị ghi trên séc. Phạm vi áp dụng của séc bảo chi tương tự như séc chuyển khoản.

+ Séc định mức: bản chất tương tự séc bảo chi nhưng được ngân hàng bảo đảm chi trả trên cả quyển séc. Mỗi lần phát hành đơn vị phải ghi số hạn mức còn lại vào mặt sau của tờ séc.

khái niệm kế toán tiền lương và khoản trích lương
Các phương thức thanh toán chủ yếu
 • Thanh toán bằng thư tín dụng (L/C): phương thức tín dụng chứng từ là một sự thoả thuận mà trong đó ngân hàng mở thư tín dụng đáp ứng những yêu cầu của khách hàng cam kết hay cho phép ngân hàng khác chi trả hoặc chấp nhận những nhu cầu của người hưởng lợi khi những điều kiện quy định trong thư tín dụng được thực hiện đúng và đầy đủ.
 • Thư tín dụng có thể huỷ ngang.
 • Thư tín dụng không thể huỷ ngang
 • Thư tín dụng không thể huỷ ngang được xác nhận
 • Thư tín dụng không thể huỷ ngang không thể truy đòi

Trong phương thức này ngân hàng không chỉ là người trung gian thu hộ, chi hộ mà còn là đại diện bên nhập khẩu thanh toán tiền hàng cho bên xuất khẩu. bảo đảm cho tổ chức xuất khẩu được khoản tiền tương ứng với hàng hoá mà họ đã cung ứng đồng thời đảm bảo cho tổ chức nhập khẩu nhận được số lượng, chất lượng hàng hoá tương ứng với số tiền mình phải thanh toán. Với những ưu điểm đó, phương thức thanh toán qua L/C đã trở thành phương thức thanh toán hữu hiệu cho cả bên nhập khẩu và bên xuất khẩu.

Phương thức thanh toán chuyển tiền: đây là phương thức thanh toán đơn giản nhất, trong đó một khách hàng yêu cầu ngân hàng phục vụ mình chuyển một số tiền nhất định cho người hưởng lợi ở một địa điểm xác định trong một thời gian xác định. việc chuyển tiền có thể thực hiện bằng hai hình thức chủ yếu là: hình thức điện báo (T/T) và hình thức thư chuyển tiền (M/T).

khái niệm kế toán tiền lương và khoản trích lương
Các phương thức thanh toán chủ yếu

Phương thức thanh toán nhờ thu: phương thức nhờ thu là nghiệp vụ xử lý của ngân hàng đối với các chứng từ quy định theo đúng chỉ thị nhận được nhằm để:

+ Chứng từ đó được thanh toán hoặc được chấp nhận

+ Chuyển giao khi chứng từ được thanh toán hoặc được chấp nhận

+ Chuyển giao chứng từ theo đúng các điều khoản và điều kiện khác

Căn cứ vào nội dung các chứng từ thanh toán gửi đến ngân hàng nhờ thu mà chia phương thức này thành hai loại: nhờ thu trơn và nhờ thu kèm chứng từ.

Trên đây là việc phân loại các nghiệp vụ thanh toán theo các tiêu thức khác nhau do đặc điểm của các loại hình thanh toán. tuỳ thuộc vào mỗi doanh nghiệp mà việc phân loại sẽ theo các căn cứ khác nhau đề đảm bảo hỗ trợ cho công tác quản lý công nợ trong doanh nghiệp

ngoài Các phương thức thanh toán chủ yếu cho BCTT – CHUYÊN ĐỀ ra, bạn có thể tải đề cương, , bài mẫu kế toán tại website. Chúc các bạn làm bài thật tốt

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo