Báo Cáo Thực Tập Kiểm toán chu trình hàng tồn kho trong Kiểm toán báo cáo tài chính

Rate this post

Chào các bạn sinh viên chuyên ngành kế toán, tiếp theo những bài mẫu về báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho thì dưới đây tiếp tục mình sẽ chia sẻ với các bạn về đề tài tiếp theo cũng nằm trong chuyên mục kế toán hàng tồn kho.

Những bạn sinh viên có nhu cầu viết thuê báo cáo thực tập kế toán theo đề cương mới hoặc đề tài mới thì đừng ngần ngại hãy nhanh tay nhấc máy lên và nhắn tin cho mình qua zalo: 0973287149 để được tư vấn đề tài miễn phí và hỗ trợ từ A – Z nhé


Lời mở đầu báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho

Trong tình hình mới hiện nay, từ khi nền kinh tế chuyển sang cơ chế thị trường nhiều thành phần kinh tế và loại hình kinh doanh cũng bắt đầu ra đời ở Việt Nam. Theo đó, để tồn tại và phát triển mỗi Doanh nghiệp sẽ tạo cho mình những cơ hội đem lại nguồn lợi cơ bản cho Doanh nghiệp. Tuy nhiên, đi kèm với đó là những thách thức, rủi ro không thể tránh khỏi. Và ngành kiểm toán nói chung và kiểm toán độc lập nói riêng không nằm ngoài xu hướng đó.

XEM THÊM : KHO 99+ BÀI MẪU KẾ TOÁN HÀNG TỒN KHO HAY NHẤT 

Với tư cách là công cụ quản lí trong kiểm toán gắn liền với hoạt động kinh tế tài chính. Kiểm toán có vai trò đặc biệt quan trọng với Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp, là nơi phản ánh kết quả hoạt động cũng như các khía cạnh trong quá trình sản xuất kinh doanh. Điều này đòi hỏi thông tin trên Báo cáo tài chính mang tính chính xác và hợp lí cao.

Để tiến hành cho công việc báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho, trên Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp sẽ gồm rất nhiều khoản mục và hàng tồn kho là khoản mục có giá trị lớn, các nghiệp vụ xoay quanh hàng tồn kho rất phong phú và phức tạp. Sự phức tạp này ảnh hưởng đến công tác tổ chức hạch toán cũng như việc ghi chép hàng ngày làm tăng khả năng xảy ra sai phạm đối với hàng tồn kho. Thêm vào đó, các nhà quản trị doanh nghiệp thường có xu hướng phản ánh tăng giá trị hàng tồn kho so với thực tế nhằm mục đích tăng giá trị tài sản doanh nghiệp, minh chứng cho việc mở rộng quy mô sản xuất hay tiềm năng sản xuất trong tương lai… Các sai phạm xảy ra đối với hàng tồn kho có ảnh hưởng tới rất nhiều chỉ tiêu khác nhau trên Báo cáo tài chính của doanh nghiệp. Chính vì vậy, nhận thức được tầm quan trọng của công tác kiểm toán nói chung và kiểm toán hàng tồn kho nói riêng, trong quá trình học tập và nghiên cứu, em đã chọn đề tài “Kiểm toán chu trình hàng tồn kho trong Kiểm toán báo cáo tài chính” làm đề tài cho đề án của mình. Nội dung của đề tài gồm 3 phần:

  • Phần 1: Chu trình hàng tồn kho với vấn đề Kiểm toán.
  • Phần 2: Thực trạng về kiểm toán chu trình hàng tồn kho trong doanh nghiệp.
  • Phần 3: Một số giải pháp nhằm hoàn thiện quy trình Kiểm toán chu trình hàng tồn kho.

MỘT SỐ GIẢI PHÁP NHẰM HOÀN THIỆN QUY TRÌNH KIỂM TOÁN CHU TRÌNH HÀNG TỒN KHO

1. Ý nghĩa của việc hoàn thiện kiểm toán Chu trình hàng tồn kho trong kiểm toán Báo cáo tài chính

So với bề dày lịch sử ngành nghề kiểm toán trên thế giới thì hoạt động kiểm toán ở Việt Nam mới chỉ là bước khởi đầu và còn rất non trẻ, hoạt động kiểm toán vẫn còn những hạn chế trên cả góc độ lý luận và thực tế, do đó ngành kiểm toán ở Việt Nam cần phải tự hoàn thiện mình để phù hợp với xu thế phát triển chung của thế giới. Bên cạnh đó trong xu thế toàn cầu hoá hiện nay, nước ta đang không ngừng xúc tiến quá trình hội nhập kinh tế thế giới, điều này đã mở ra cho hoạt động kinh tế, tài chính kế toán, kiểm toán những cơ hội phát triển và cả những thách thức to lớn. báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho. Đứng trước cơ hội mở rộng thị phần đồng thời nâng cao tính cạnh tranh, bất kỳ Công ty kiểm toán nào cũng phải đặt vấn đề hoàn thiện quy trình kiểm toán của mình lên hàng đầu bởi một quy trình kiểm toán hiệu quả luôn là lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ đối với các đối thủ khác.

Hiện nay nước ta đã và đang ban hành các chuẩn mực kiểm toán tạo một khung pháp lý chung cho hoạt động kế toán kiểm toán, tuy nhiên vẫn chưa tạo dựng được một hành lang pháp lý với đúng ý nghĩa của nó cho hoạt động kiểm toán. Vì vậy trong mỗi cuộc kiểm toán cho dù khả năng phán xét và trình độ nghiệp vụ của kiểm toán viên có cao thì vẫn còn tồn tại những khiếm khuyết. Để hạn chế được nó thì nhu cầu hoàn thiện quy trình kiểm toán là cần thiết, có thể nói hoàn thiện chương trình kiểm toán là tất yếu khách quan đối với mỗi Công ty kiểm toán trong quá trình hoạt động và phát triển.

Bài mẫu báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho tại công ty
Bài mẫu báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho tại công ty

2. Hạn chế của chu trình Kiểm toán hàng tồn kho ở Việt Nam hiện nay

– Hạn chế trong việc việc đánh giá hệ thống kiểm soát nội bộ đối với hàng tồn kho.
– Hạn chế trong phương pháp chọn mẫu kiểm toán, điều tra, xác minh, thực nghiệm…báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho
– Các nghiệp vụ về hàng tồn kho thường phát sinh với tần suất và quy mô lớn nhưng thời gian và chi phí kiểm toán lại giới hạn do đó việc khảo sát chi tiết các nghiệp vụ về hàng tồn kho được thực hiện rất hạn chế, gây ảnh hưởng đến chất lượng của các bằng chứng kiểm toán và có thể dẫn đến mắc sai lầm trong việc đưa ra kết luận kiểm toán.
– Trình độ của Kiểm toán viên còn hạn chế về chuyên môn cũng như nhận thức về những vi phạm đạo đức nghề nghiệp.

3. Một số giải pháp nhằm hoàn thiện Chu trình Kiểm toán hàng tồn kho

Đối với nhà nước:

– Tạo lập và hoàn thiện cơ sở pháp lý chung hoạt động Kiểm toán.
– Cần phải tiếp tục soạn thảo và ban hành những chuẩn mực Kiểm toán khác trên cơ sở vận dụng có chọn lọc các chuẩn mực Kiểm toán quốc tế, phát triển các tiền lệ được phổ biến rộng rãi phù hợp với nền kinh tế Việt Nam.
– Ngoài ra cần phải có luật Kiểm toán cụ thể được ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện, kết quả Kiểm toán phải được các cơ quan thuế công nhận.

Đối với các công ty Kiểm toán:

– Phải thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho các nhân viên, tăng cường giao lưu với các công ty khác để cùng nhau học hỏi trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp.
– Tạo điều kiện để các nhân viên tronh công ty được tiếp cận nhanh với các chính sách, quyết định mới của nhà nước về lĩnh vực tài chính.
– Mở rộng quan hệ với các công ty Kiểm toán nước ngoài là điều cần thiết trong xu thế hội nhập khi mà có số ít công ty Kiểm toán Việt Nam được quốc tế công nhận về chất lượng Kiểm toán và các công ty Kiểm toán nước ngoài chiếm ưu thế hơn là các công ty trong nước.

LƯU Ý : TẢI BÀI MIỄN PHÍ NHẮN TIN QUA ZALO : 0973287149 ĐỂ ĐƯỢC TẢI BÀI FULL NHÉ


Các bạn đừng ngần ngại mà hãy nhắn tin ngay cho thuê viết báo cáo tốt nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ ngay nếu gặp vấn đề khó khăn khi viết bài báo cáo thực tập kế toán hàng tồn kho của mình nhé. 

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Contact Me on Zalo